TÔI LÀM Ở BỘ PHẬN KINH DOANH THÌ CÓ THEO ĐUỔI NGHỀ PHÂN TÍCH ĐƯỢC KHÔNG?

Mình hi vọng bài viết chia sẻ của học viên dưới đây sẽ truyền động lực cho bạn và rất mong được đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.


Đây là bài chia sẻ từ học viên !

Hành trình từ Sales Admin thành Data Analyst sau 1 khóa học!

Mến chào các bạn. Mình đã tham gia học 1 khóa đào tạo Phân Tích Toàn Diện của thầy Nguyễn Minh Nhật khoảng 1 năm trước và nó đã giúp thay đổi con đường sự nghiệp của mình rất nhiều luôn đấy. 😊.

Mình tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, nhưng sau khi tốt nghiệp thì mình không chọn làm kế toán mà làm sales admin cho 1 công ty của Nhật. Mình làm được 4 năm thì được chuyển qua phòng chuyên về làm báo cáo cho các sếp gọi là Data Management department (phòng này mới mở sau này). Mặc dù trong lúc làm admin thì mình cũng có được giao làm báo cáo nhưng chủ yếu mình làm bằng những công thức excel như: sumproduct, index, match… các thể loại công thức, ôi thôi! Cái file report làm xong nặng kinh lắm vì link công thức đủ các kiểu và chứa dữ liệu trong đó nữa. Lúc đó mình làm overtime là chuyện thường như ăn cơm bữa.

May sao về sau mình có dịp được làm chung với thầy Nhật khoảng 9 tháng. Và từ đó mình có dịp tiếp cận Power Query, Power Pivot, SQL và chào bye bye excel formulas 😊 hơn thế nữa là reports tự update, mình chỉ việc nhấn nút refresh là ngồi uống cafe. Mình cũng không còn phải làm overtime nữa mà có thời gian chăm sóc cho gia đình nhiều hơn, quan trọng nhất là hiệu suất công việc của mình tăng lên đáng kể. Bạn nào mà làm mấy công việc xử lý dữ liệu thô mà làm lặp đi lặp lại thì nay đã có Power Query giúp các bạn rồi.

Còn làm reports mà muốn “Pro” thì dùng Power Pivot đi thôi. Mặc dù nói thì dễ nhưng mà bắt tay vào làm thì mới khó. Vì khi dùng Power Pivot mình không phải viết công thức excel nữa, nhưng phải viết công thức DAX nên mình rất cần 1 lịch trình học rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu nên mình đã chọn hoc khóa Phân Tích Toàn Diện để làm nền tảng bởi vì cái quan trọng nhất là những reports mà mình tạo ra khi làm việc. Reports tạo ra đúng mục đích thì nó mới có ý nghĩa.

Hiện nay trên thị trường nghề nghiệp có 1 nghề HOT đó là Data Analyst gọi là chuyên viên phân tích dữ liệu. Đó là người xử lý và phân tích dữ liệu để tìm ra Insight, từ đó đưa ra các đề xuất, giải pháp cho Business. Đây là nghề mà công ty nào cũng cần mà mức lương cũng khá hấp dẫn, nhờ có những kiến thức và quá trình làm việc cùng thầy mà hiện nay mình cảm thấy rất tự hào về bản thân vì mình cũng đã trở thành một Data Analyst! Có thể nói đây là một trong những bước ngoặc lớn nhất trong hành trình đi làm của mình cho tới hiện tại.

Cám ơn thầy một lần nữa vì đã luôn giải đáp thắc mắc cho mình trong suốt giai đoạn vừa qua.

ĐĂNG KÝ NGAY !

Xem thêm các bài hữu ích khác của Uniace tại Phát Triển Nghề Nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/