4 Quy tắc giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong công việc mà bạn ghét

Đây là một bí mật mà ai cũng biết nhưng không muốn thừa nhận: công việc của sẽ không bao giờ thỏa mãn chúng ta.

Chắc chắn, công việc phù hợp có thể khiến chúng ta hạnh phúc và khiến chúng ta hứng khởi mỗi ngày, nhưng niềm vui thực sự không đến từ công việc. Chúng ta dành gần một phần ba cuộc đời để làm việc, một phần ba khác dành cho việc ngủ, điều này luôn luôn tuyệt vời, nhưng sự thật càng rõ ràng rằng sự hài lòng trong đời sống đến từ một phần ba cuối cùng.

Bây giờ tôi 25 tuổi và tôi đã làm một số công việc, vừa hấp dẫn vừa thú vị, và những người xung quanh tôi cũng vậy. Nhiều cuộc trò chuyện của chúng tôi xoay quanh mục tiêu nghề nghiệp, nhưng những cuộc trò chuyện hay nhất lại đến từ việc chúng tôi ghét công việc như thế nào và nói về những niềm vui nhỏ mà chúng tôi tìm thấy ở mỗi người.

Vô số lựa chọn nghề nghiệp mà ta theo đuổi có thể khiến ta choáng ngợp, nhưng thay vì tập trung vào giấc mơ nghề nghiệp, hãy tập trung vào cách tận dụng tối đa bất kỳ công việc nào. Không ai được chia một ván bài hoàn hảo, vì vậy mẹo ở đây là bạn phải tìm ra cách tốt nhất để chơi trò chơi.

Như đã nói, đây là một bí mật khác: có 4 quy tắc tuân theo sẽ giúp bạn chơi một trò chơi đẹp mọi lúc.

Quy tắc giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong công việc mà bạn ghét
Quy tắc giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong công việc mà bạn ghét

Entry level job là gì? 10 “điều răn” giúp bạn sống sót qua công việc Entry-Level

1. Đừng làm việc để cảm thấy tốt, hãy làm việc để trở nên tốt

Mẹ tôi luôn nói rằng những khoảnh khắc quý giá nhất trong sự nghiệp tạo mẫu tóc của bà là khi bà làm tóc cho các bậc cao niên trong viện dưỡng lão. Không phải khi bà ấy có những phương pháp tốt nhất, mà là khi bà ấy hạ mình xuống để nâng người khác lên. Bà ấy cũng nói rằng họ là một trong những khách hàng khó cắt tóc nhất.

Các y tá đã chia tay các buổi học để đưa người cao niên ra ngoài, tắm cho họ trong trường hợp khẩn cấp. Mẹ tôi phải bước sang một bên và chờ đợi. Lúc đó, bà cảm thấy không ổn nhưng bà biết mình đang làm điều đúng đắn.

Điều mang lại ý nghĩa cho bà ấy là những khoảnh khắc khi các tiền bối nhìn vào gương sau khi cắt tóc và mỉm cười. Đối với mẹ tôi, việc đó khiến mọi thứ xứng đáng.

Một người bạn của tôi làm việc theo ca tại nghĩa địa ở một trung tâm gần trung tâm thành phố. Công việc của anh ấy là ở bên cạnh những người vô gia cư dùng thuốc quá liều hoặc muốn ai đó nói chuyện cùng. Tôi hiếm khi thấy anh ấy vì anh ấy ngủ cả ngày, nhưng khi tôi gặp anh, chúng tôi nói đùa rằng anh ấy đã mệt như thế nào, nhưng tôi có thể nói rằng công việc mang lại cho anh ấy ý nghĩa.

Ánh mắt anh ấy sáng lên mỗi khi anh ấy mô tả sự giúp đỡ mà anh ấy dành cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Ngày nay, một thuật ngữ mới đã xuất hiện được gọi là “công nhân thiết yếu” vì đại dịch. Một thực tế đáng buồn là chúng ta thường coi thường những người làm công việc đó. Khi chúng tôi hỏi ai đó rằng họ làm gì và họ nói rằng họ là “người đưa thư” hoặc “người dọn rác”, chúng tôi nghĩ rằng họ cố gắng để có sự nghiệp tốt hơn.

Nhưng họ là những người hùng của năm 2020. Họ, cùng với mọi nhân viên thiết yếu khác đã bước ra khỏi cửa hàng ngày để phục vụ chúng ta, là những người mà chúng ta nên hướng tới.

Một khi chúng ta tìm ra những cách nhỏ mà công việc của chúng tôi thực sự hoạt động tốt, thì chúng ta có thể bắt đầu đưa ý nghĩa vào sự nghiệp của mình ngay cả khi công việc không cảm thấy tốt.

Sơ đồ tư duy là gì? Công cụ, cách lập sơ đồ tư duy hiệu quả

2. Nhận ra nó chỉ là một phương tiện

Một người bạn của tôi làm việc nhiều giờ với tư cách là người quản lý kho hàng. Khi nói về công việc của mình, anh ấy giải thích rằng anh ấy là một người giải quyết vấn đề được tôn vinh. Nhưng anh ấy không bận tâm lắm.

Niềm đam mê chính của anh ấy là làm âm nhạc, và số tiền kiếm được từ công việc của mình giúp anh ấy yên tâm thưởng thức nghệ thuật. Anh ấy không đặt mục tiêu kiếm tiền từ âm nhạc; anh ấy chỉ đơn giản làm điều đó vì nó làm cho anh ấy hạnh phúc.

Trên internet thường đầy rẫy những thông tin về việc chúng ta có thể kiếm tiền từ đam mê của mình như thế nào, nhưng điều này có thể dễ dàng làm giảm niềm vui từ những gì chúng ta yêu thích.

Bạn tôi luôn nói rằng nếu anh ấy phải tạo ra âm nhạc cho đại chúng, anh ấy sẽ ghét nó. Không cần ai làm mình hài lòng ngoài chính mình, anh ta có thể đẩy xa ranh giới sáng tạo của mình nhiều như anh ta muốn.

Như Frederick Nietchze đã từng nói:

“Người có lý do có thể chịu đựng hầu hết mọi cách”

Tôi đã là một người phục vụ trong 6 năm, và công việc khiến tôi kiệt sức. Tuy nhiên, giờ làm việc linh hoạt và lương cũng khá, vì vậy nó cho phép tôi theo đuổi đam mê của mình: nhảy cạnh tranh. Lý do đã rõ ràng với tôi.

Chúng ta không cần phải làm những gì chúng ta yêu thích, nhưng có vẻ dần dần điều đó ngày càng trở nên bắt buộc . Điều thực sự quan trọng là chúng ta có thời gian cho những thứ chúng ta yêu thích và nếu một công việc tầm thường cho phép chúng ta tận hưởng những điều đó, thì chúng ta thật may mắn.

Công việc là một phương tiện, không phải là cái đích. Nếu bạn coi nó như một dấu chấm hết, đó là bước đầu tiên để sống như một người làm, mà không phải con người.

3. Hiểu rằng niềm vui thực sự đến từ những mối quan hệ sâu sắc

Nghiên cứu dài nhất được thực hiện về hạnh phúc cho thấy những người hạnh phúc nhất sở hữu những mối quan hệ sâu sắc nhất. Không phải công việc tốt nhất, nhiều tiền nhất, hay thậm chí là có bao nhiêu mối quan hệ. Chất lượng mới là điều quan trọng.

Tôi nhớ công việc phục vụ của mình vì những mối quan hệ đã có với đồng nghiệp. Một vài cuộc trò chuyện tuyệt vời nhất diễn ra vào lúc 3 giờ sáng sau khi kết thúc một ca làm việc tồi tệ.

Tình bạn thân thiết làm cho mọi công việc trở nên giá trị. Đừng để một công việc tồi tệ khiến bạn nghĩ rằng tình bạn cũng phải ảm ​​đạm.

Ngày hôm nay, tôi dành toàn bộ thời gian sau màn hình với vai trò một freelance writer. Chắc chắn, tôi thích việc này hơn, nhưng bù lại bản thân cũng không có nhiều cuộc trò chuyện trực tiếp mỗi ngày.

Đầu tư thời gian và sự quan tâm cho đồng nghiệp của bạn, và rồi công việc sẽ tươi sáng hơn một chút mỗi ngày.

4. Cho phép bản thân mơ mộng về một ngày lý tưởng

Casey Neistat, một nhà làm phim Youtube nổi tiếng, cho rằng nhiều thành tựu của mình xảy ra trong những ngày kỳ công lau chùi xoong nồi sau bếp. Casey đã dùng thời gian đó để mơ về ngày anh có thể kiếm tiền từ việc làm video và những tưởng tượng đó đã trở thành hiện thực.

Điều nguy hiểm khi nghe câu chuyện này là bạn nghĩ rằng mình luôn phải tập trung để có được công việc mơ ước. Điều đó không đúng. Mấu chốt ở đây là bạn có thể sống một ngày-lý-tưởng chứ không phải một-ngày-làm-việc-lý-tưởng.

Trong 2 năm, anh ấy upload 1 vlog mỗi ngày. Trong một video, anh kể về lịch trình của mình và công việc nghe như cực hình. Nhưng có một điều đáng nhớ: anh ấy dành trọn 4 giờ trong ngày cho gia đình. Và điều quan trọng – vài giờ đó hoàn toàn không làm gì – với những người anh ấy yêu thương.

Annie Dillard từng nói rằng lịch trình yêu thích mỗi ngày của cô do một quý tộc Đan Mạch dẫn dắt. Cô mô tả nó:

“Anh thức dậy lúc bốn giờ rồi đi bộ săn những chú gà gô đen, gà gô gỗ, gà rừng và chim săn mồi. Mười một tuổi, anh gặp những người bạn – những người giống anh cũng đã đi săn một mình cả buổi sáng. Họ đã gặp nhau “tại một trong những con suối lảm nhảm này” anh viết.

Phần còn lại trong lịch trình của ảnh. “Hãy ngâm mình, thư giãn với schnapps và bánh sandwich, nằm dài ra, hút thuốc, chợp mắt hoặc chỉ nghỉ ngơi, sau đó ngồi xung quanh và trò chuyện cho đến ba giờ. Sau đó, tôi đi săn thêm cho đến khi mặt trời lặn, tắm lại, đeo cà vạt để giữ dáng, ăn một bữa tối thịnh soạn, hút xì gà và ngủ như một khúc gỗ cho đến khi mặt trời mọc làm bừng đỏ cả bầu trời phía đông. Đây là cuộc sống…. Nó có thể hoàn hảo hơn không? ”

Trong lúc làm một công việc bạn không thích, hãy mơ về một ngày lý tưởng. Hình dung về cuộc sống trước và sau giờ làm việc như thế nào và bạn sẽ thấy bản thân có thể bắt đầu làm những điều đó sớm hơn bạn nghĩ.

Tóm tắt

Chúng ta dành 90.000 giờ làm việc trong suốt cuộc đời, nhưng nó không tạo nên toàn bộ cuộc sống của chúng ta. 4 quy tắc này có thể giúp ta tận dụng tối đa thời gian đó, cho dù có thể đang phải làm những công việc bạn không thích:

  1. Đừng làm việc để cảm thấy thoải mái, hãy làm việc để trở nên tốt hơn
  2. Nhận ra nó chỉ đơn giản là một phương tiện.
  3. Niềm vui thực sự đến từ những mối quan hệ sâu sắc.
  4. Cho phép bản thân mơ mộng về ngày lý tưởng của bạn.

Christian Pow

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại chuyên mục Góc chia sẻ:

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/