3 bước tiếp cận công việc hiệu quả để bảo vệ thời gian chính mình

Không phải lúc nào cũng là thời điểm tốt để thay đổi cuộc sống hiện tại một cách mạnh mẽ, nhưng sẽ luôn là thời điểm thích hợp để bắt đầu ưu tiên cho những đam mê. Đừng mãi chạy theo trách nhiệm, kỹ luật, thành tích, công việc để chứng minh bản thân là một người trưởng thành trong xã hội.

Cùng Uniace điểm danh qua 3 bước tiếp cận công việc hiệu quả hơn để bảo vệ thời gian của bản thân khi đứng giữa ranh giới cuộc sống và công việc.

Bạn có sẵn sàng bỏ việc để theo đuổi đam mê?

Có vẻ như hàng tuần tôi đều đọc về một người nào đó bỏ việc để theo đuổi đam mê của họ toàn thời gian.

Chúng ta có thể từng nghe câu chuyện về một người sống trên chiếc xe van và tận hưởng niềm đam mê du lịch khắp đất nước. Hoặc có thể bạn từng biết ai đó đã rời bỏ công việc nơi doanh nghiệp để cống hiến cuộc đời cho nghệ thuật. Những câu chuyện này đầy cảm hứng và những trải nghiệm đó chắc chắn sẽ giúp những ai có được chúng vô cùng tự do.

theo đuổi đam mê bản thân

Nhưng đối với một số trong chúng ta, việc từ bỏ sự nghiệp và định hình lại hoàn toàn cuộc sống dường như quá sức – ai đó có thể thuyết phục bạn rằng đó chỉ là nỗi sợ nhất thời và một sự thay đổi mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn có cuộc sống trọn vẹn.

Và ai mà biết được, có thể ngày nào đó một sự thay đổi lớn sẽ là đúng.

Tuy nhiên, bạn rằng sẽ ổn nếu bạn không bao giờ thực hiện kiểu thay đổi như vậy. Muốn giữ được lương, phúc lợi, hoặc thói quen – và cùng với đó tận hưởng cuộc sống – không phải là hai thứ loại trừ lẫn nhau.

Chúng ta được phép ưu tiên bản thân và theo đuổi đam mê của mình mà không bao giờ phải rời công ty nếu bạn biết cách tiếp cận công việc hiệu quả hơn. Thay vì bán bớt đồ đạc để trở thành một kẻ du mục không phù hợp với bạn vào lúc này, hãy cùng tôi thực hiện những hành động nhỏ để lấy lại cuộc sống tuyệt vời mà không cần phải đảo lộn chúng.

Hiểu vai trò của công việc trong cuộc sống

Theo Jari Roomer: “Cuộc sống không phải chỉ công việc; mà là sống theo cách khiến bạn hạnh phúc nhất. Công việc chắc chắn là một phần của phương trình ấy, nhưng nó không phải toàn bộ. Công việc giúp tạo điều kiện thuận lợi cho phong cách sống bạn muốn- chứ không phải ngược lại ”.

3 bước tiếp cận công việc hiệu quả để bảo vệ thời gian chính mình 1

Bạn cần hiểu rằng mục đích của công việc là kiếm tiền để có thể thoải mái làm những việc khác mà bản thân yêu thích hơn, chẳng hạn như du lịch.

Bạn nên đã xây dựng mối quan hệ của bạn với công việc giống như một giao dịch “tôi cung cấp khoảng bốn mươi giờ dịch vụ mỗi tuần và công ty đáp lại bằng khoản lương ổn định và phúc lợi sức khỏe”. Còn khoảng thời gian rảnh, tôi cho phép bản thân theo đuổi đam mê thay vì lo lắng về cách thanh toán các hóa đơn.

Nếu bạn có thể làm như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng

3 bước tiếp cận công việc hiệu quả để tận hưởng cuộc sống giữa công việc bộn bề

Sự thay đổi này không diễn ra một sớm một chiều. Vì thế bạn cần phải chú ý về việc phân tích các ưu tiên và kiểm soát chính bản thân mình, rằng khi nào tôi bắt đầu quay trở lại những thói quen cũ – thứ gây lo lắng.

Dưới là ba bước có thể lặp lại mà bạn nên học để có thể bảo vệ tốt quỹ thời gian của mình, phân biệt rõ ranh giới công việc và cuộc sống.

1. Đánh giá các ưu tiên và xác định các nhiệm vụ có thể làm trước hoặc đơn giản hóa

Hãy học cách lập danh sách các công việc bạn cần làm – nó giúp sắp xếp lại tất cả những suy nghĩ hỗn độn trong đầu, cho phép bạn sắp xếp các vấn đề mà không bị choáng ngợp.

Bắt đầu sứ mệnh lấy lại cuộc đời bằng cách viết bốn danh sách:

 • Điều gì là quan trọng và cần thiết?

 • Điều gì không quan trọng?

 • Cách tôi sử dụng các nguồn lực của mình (thời gian, tiền bạc, v.v.) phản ánh điều gì là quan trọng và không quan trọng?

 • Làm cách nào để giảm bớt các nhiệm vụ không quan trọng?

Ví dụ: có một ngôi nhà đẹp không tỳ vết không quan trọng bằng việc có thời gian cho các hoạt động sáng tạo. Vậy làm cách nào để có thể giảm bớt thời gian làm việc nhà?

 • Bạn có thể thuê một quản gia, nhưng điều đó sẽ khó khả thi và tiết kiệm tiền lại cũng nằm trong danh sách ưu tiên.
 • Thay vào đó, bạn quyết định dàn trải việc nhà trong suốt cả tuần thay vì dành tất cả vào cuối tuần, giải phóng thời gian cho các hoạt động “giải trí” hơn khi bạn không làm việc.

Thực hiện bài tập này nhằm xác định mọi nhiệm vụ bản thân dành thời gian và đánh giá xem nó có phù hợp với các giá trị và ưu tiên bạn đã tuyên bố hay không là điều thực sự cần thiết mỗi ngày.

2.Tôi bắt đầu sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc cá nhân của mình trong giờ “chính”

Bạn hãy xác định thời gian nào là khoảng thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất – “Buổi sáng – Buổi chiều hay Trước giờ đi ngủ”, hãy dành thời gian ấy để làm những việc bạn cho là có mức độ ưu tiên nhiều nhất.

3 bước tiếp cận công việc hiệu quả để bảo vệ thời gian chính mình 2

Ví dụ: Tôi là con người của buổi sáng – không phải vì thích dậy sớm mà do bản thân có động lực và năng suất cao nhất vào thời điểm ấy. Mỗi ngày trôi qua, tôi dần trở nên không còn nhiệt huyết với những sở thích cá nhân như: viết lách hay thiền định.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn việc work from home, nó giúp bạn có nhiều quyền tự chủ về thời gian hoàn thành công việc.

3. Làm việc linh hoạt: Điều không-thể-thương-lượng

Liệu bạn vẫn có động lực để làm việc work from home toàn thời gian theo giờ hành chính như những người làm việc từ xa chăng?

Những con người work from home toàn thời gian hiệu quả, họ có thể online khoảng 8 giờ sáng và làm việc đến 5 giờ chiều hoặc linh hoạt hơn là làm những việc họ ưu tiên trước nhưng vẫn hoàn thành tốt công việc. Và buổi đêm, họ có thể giải trí sau một ngày làm việc mệt mỏi mà tận hưởng cuộc sống.

Bước thứ 3, là một trong những ranh giới mà rất nhiều người ước mơ nhưng họ vẫn chưa đủ dũng khí để đánh đổi và chưa sẵn sàng. Vì vậy, bạn cần có các tiếp cận mới nên rèn luyện mỗi ngày như sau:

 • Thức dậy sớm hơn bình thường một chút để có thể viết nhật ký và hành thiền trước khi bật máy tính lên

 • Khi online, hãy trả lời email và hoàn thành mọi task khẩn cấp

 • Chặn thời gian trên lịch để tập thể dục và dắt chó đi dạo trước buổi trưa

 • Tập trung vào những việc cần phải hoàn thành trong ngày hôm đó thay vì cố gắng vượt deadline và over-achieve

 • Nghỉ giải lao ngắn để đọc, viết, chơi piano hoặc một số hoạt động sáng tạo khác

 • Làm việc muộn hơn vào buổi tối nếu cần (đặc quyền: mọi người đều offline rồi nên ít bị sao nhãng hơn!)

Những thay đổi sẽ không đến ngay, mà bạn cần từ từ rèn luyện để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, cùng với đó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến công việc.

Có thể bạn quan tâm: Lợi ích của việc dậy sớm mỗi ngày

Tôi đã đầu tư vào các hoạt động ngoài công việc

Mục đích công việc là kiếm tiền để bản thân có thể làm những việc khác mình thích hơn. Và duy trì công việc hàng ngày đồng nghĩa với tiền lương, đồng nghĩa với việc tôi có thu nhập khả dụng để tiết kiệm hoặc chi tiêu cho các hoạt động.

3 bước tiếp cận công việc hiệu quả để bảo vệ thời gian chính mình 3

Nhưng chỉ tiết kiệm thôi là chưa đủ bạn nên phát triển kiến thức bản thân – khám phá niềm đam mê của mình ngoài công việc hay đầu tư vào những hoạt động đó nếu có thể.

Sau cùng, vẫn hy vọng qua 3 bước trên giúp bạn có thể điều chỉnh trong phương pháp tiếp cận công việc để phù hợp với các ưu tiên trong cuộc sống và theo đuổi đam mê, cũng như tìm ra giá trị bản thân.

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại chuyên mục Góc chia sẻ

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/