EM CHỈ MỚI ĐI LÀM KHOẢNG 6 THÁNG THÌ LIỆU CÓ CƠ HỘI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT DATA ANALYST?

Mình hi vọng bài viết chia sẻ của học viên dưới đây sẽ truyền động lực cho bạn và rất mong được đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.


Đây là bài chia sẻ từ học viên !

Tháng 4, 2017

Trước khi tốt nghiệp tôi nhận được một công việc làm Data Analyst cho một công ty Agency. Công việc thời điểm đó chủ yếu là clean data cho một công ty bất động sản của Mỹ.

Lúc đó là thời điểm đầu tiên tôi được tiếp xúc với công việc có dữ liệu từ mấy chục ngàn cho đến 100 hoặc nhiều nhất là 1 triệu dòng.
Chủ yếu sử dụng Microsoft Access để xử lý dữ liệu. Thỉnh thoảng có sử dụng Excel. Sau khi làm được khoảng 6 tháng thì tôi nhận ra công việc không có nhiều triển vọng trong tương lai. Những công cụ đang được sử dụng không thực sự hiệu quả cho việc xửa lý làm sạch dữ liệu. Đôi khi để mất cả giờ đồng hồ để đợi một câu lệnh được chạy.

Những khái niệm đầu tiên về Excel, các phím tắt, VBA, Excel Add On (Power Query, Power BI)

Trong khoảng thời gian làm ở công ty đầu tiên tôi may mắn được tham gia một lớp về Excel cơ bản với thầy Nhật. Lần đầu tiên được học về lịch sử hình thành của Excel, các phím tắt trong Excel, Power Query.

Lớp học chỉ mất khoảng 3 ngày cuối tuần nhưng thực sự đã làm thay đổi công việc của tôi theo thời gian, từng chút một.

Ngay lập tức tôi đã có thể ứng dụng việc sử dụng phím tắt trong excel để tăng tốc độ xử lý công việc. Đồng thời, tại thời điểm đó tôi cũng đi tìm một công việc mới. Mọi chuyện không dễ dàng cho một đứa sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc vỏn vẹn 6 tháng không nhiều kỹ năng trong tay.
Hai điều duy nhất mà tôi mang đi phỏng vấn là tinh thần ham học hỏi và khả năng sử dụng thành thạo Excel.

Sau khi phỏng vấn rớt khoảng gần 30 công ty liên tiếp. Lần đầu tiên có 1 công ty nhận tôi vào làm cho vị trí Data Analyst cho phòng Sale Marketing. Anh sếp trực tiếp nhận tôi vì tôi biết Excel và là đứa duy nhất có biết những khái niệm cơ bản về Power BI, Power Query.

Tháng 9, 2017

Công việc lúc đó yêu cầu tôi làm các báo cáo về số bán và KPI cho Sale trên toàn quốc. Công việc chủ yếu về cập nhật số từ Sale nên Google Sheet được sử dụng phổ biến. Sau khi tổng hợp số liệu từ Sale, báo cáo bằng Power Query và làm báo cáo trên Excel.

Ngoài ra team cũng có một hệ thống báo cáo dashboard trên Power BI. Công việc không có xử lý dữ liệu lớn như công ty cũ nhưng các báo cáo tuần, báo cáo tháng cần nhiều kỹ năng về sử dụng các hàm excel phức tạp.

Trong suốt thời gian làm vị trí này, mọi thời gian rảnh tôi đều dành thời gian học Power BI, Power Query. Khi gặp vấn đề là lân la hết diễn đàn này đến diễn đàn khác để tìm kiếm giải pháp. Lúc đó chỉ nghĩ là học chứ chưa thực sự biết được ứng dụng cho công việc

Sau 5 tháng làm vị trí Data Analyst, tôi được sếp trực tiếp giới thiệu làm vị trí Strategy Planning cho một sản phẩm khác thuộc tập đoàn

Thách thức đầu tiên

Vị trí mới của tôi là phân tích thị trường và các đối thủ cạnh tranh cho sản phẩm kinh doanh. Hằng tháng tôi phải xử lý dữ liệu mua bán xuất nhập sản phẩm của công ty. Công việc tốn rất nhiều công sức cho việc đọc và lọc dữ liệu cho sản phẩm. Cách làm của các đồng nghiệp cũ, thông thường mất 1 tuần cho việc hoàn thành báo cáo tháng này.

Với mong muốn cải thiện năng suất làm việc, nhận thấy bản chất công việc làm phân loại dữ liệu này có tính chất lặp đi lặp lại. Tôi sử dụng Power Query trong việc xử lý báo cáo. Công việc giảm từ 1 tuần xuống 2 phút.

Thời điểm đó tôi có phụ trách về phân tích thị trường cho 2 ngành sản phẩm khác nữa thuộc tập đoàn.

Ngoài ra, tôi cũng đồng thời làm các báo cáo về số liệu kho, hàng tồn cho sản phẩm. Việc phải thu thập số từ nhiều phòng ban khác nhau như CS, Logictic, Sale … Mỗi phòng ban là một dạng format dữ liệu khác nhau, dữ liệu của mỗi phòng để một nơi. Sử dụng Power Query giúp công việc lúc đó của tôi trở nên đơn giản. Sau khi xây dựng xong hệ thống báo cáo mỗi sáng tôi chỉ việc vào ấn nút refresh có thể hoàn thành tất cả các báo cáo

Thực sự công việc hiệu quả tăng 100%!!

Tới hiện tại, với 3 năm làm việc với công việc liên quan đến xử lý và phân tích dữ liệu ở Việt Nam, tôi đang làm Phân Tích Dữ Liệu Kinh Doanh (BI) cho một công ty công nghệ. Tôi cảm thấy may mắn, vì Việt Nam mang lại rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực bày cho mọi người. Kể cả những người có xuất phát điểm không có chuyên ngành về phân tích dữ liệu, hay coding như tôi.

Điều cốt lõi mà tôi muốn nhắn gởi tới các bạn đó là: Chỉ cần kiên trì theo đuổi và có một lộ trình và người hướng dẫn tốt. Cơ hội nghề nghiệp và cơ hội tăng thu nhập luôn chờ đón tất cả mọi người.

ĐĂNG KÝ NGAY !

Tham khảo các bài hữu ích khác của Uniace tại Phát Triển Nghề Nghiệp

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/