MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP CỦA BẠN TRONG 3-5 NĂM TỚI

Xin chào mọi người, đặc biệt nếu mọi người làm công việc kế toán thì mình hy vọng bài viết này sẽ thực sự mang đến cho mọi người một góc nhìn hoàn toàn mới không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu về những kỳ vọng mới ở người hành nghề kế toán tài chính chuyên nghiệp. Nếu bạn đã và đang làm trong lĩnh vực này, vậy mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới là gì? Bạn có từng nghĩ mình sẽ chuyển hướng qua làm một công việc mới nhưng vẫn tận dụng những kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, tài chính của mình.

Công việc của kế toán, kiểm toán là gì?

Mối liên hệ giữa kế toán và phân tích dữ liệu

Mình có cơ hội gặp gỡ những người bạn hoặc đồng nghiệp mà mình đã làm quen trong suốt quá trình đi làm tại các công ty lớn nhỏ hằng tuần để làm mới bản thân. Do mình tốt nghiệp chuyên ngành kiểm toán, từng làm ở EY nên cứ 10 cuộc gặp gỡ thì có 6 người trong số đó đang theo nghề kế toán, kiểm toán hoặc tài chính. Đặc biệt, trong năm nay, các cuộc hội thoại của mình đều có điểm tương đồng sau:

 • Bạn: dạo này công việc của Nhật thế nào rồi?
 • Nhật: Nhật đang làm trong mảng phân tích dữ liệu mà mọi người hay gọi là BI (business intelligent) hay BA (business analyst) ấy.
 • Bạn: mảng này thú vị đấy, nhưng mà người làm kế toán – kiểm toán hay tài chính tài chính thì có cần biết về BI hoặc BA không? và nó có giúp được gì không nhỉ?
 • Nhật: Chắc chắn là có luôn! Đây nhé, ví dụ như này…

Và mình luôn cảm nhận được sự ngạc nhiên xen lẫn hào hứng trong mắt họ sau khi nghe mình giải thích và demo tại chỗ. Chính vì vậy mà mình quyết định chia sẻ những điều thú vị này cho mọi người.

Xem thêm: Chia sẻ cách tìm dữ liệu trùng trong excel

Cách phân tích báo cáo tài chính công ty thông thường

Đầu tiên, bộ báo cáo tài chính huyền thoại mà chắc hẳn mọi người đều quen thuộc gồm Balance Sheet (bảng cân đối kế toán), Profit Lost (lãi lỗ) và Cash Flow (dòng tiền).

báo cáo tài chinh
h1. mục tiêu nghề nghiệp kế toán – bảng cân đối kế toán
báo cáo tài chính
h2. mục tiêu nghề nghiệp kế toán – lãi lỗ
báo cáo tài chính
h3. mục tiêu nghề nghiệp kế toán – dòng tiền

Trong thực tế, mọi người chắc hẳn sẽ có cơ hội để nhìn thấy bộ báo cáo tài chính theo format chuẩn hơn, ở đây mình cắt screen cho nó đơn giản. Bộ báo cáo này có thể do mọi người tự làm ra, hoặc nhận được từ dịch vụ kế toán, hoặc tải được từ trên internet đối với các công ty niêm yết. Đây là tiêu chuẩn đã tồn tại từ rất lâu rồi và hiện vẫn đang được sử dụng. Tuy nhiên, trong số chúng ta chắc hẳn sẽ có nhiều người đồng tình với mình rằng bộ báo cáo này “hơi thô” hay “quá nhiều số chi tiết” khiến cho người xem thường khá mệt mỏi nên chúng ta hay cố gắng để chuyển hóa các số liệu trên thành đồ thị như sau:

báo cáo tài chính
h4. mục tiêu nghề nghiệp của kế toán – phân tích báo cáo tài chính

Đây là kết quả tốt nhất mà chúng ta làm được nếu chúng ta vẫn đang sử dụng Excel cũ (Microsoft office 2010, 2013) hoặc chúng ta sử dụng Excel mới (Microsoft office 2016, 2019, 365) nhưng không biết về Excel Power Query, Excel Power Pivot, hay công cụ BI chuyên dụng là Power BI. Các tính năng và công cụ này sẽ giúp mọi người chuyển hóa bộ báo cáo tài chính thành những trang Dashboard hỗ trợ phân tích như sau:

Cách phân tích báo cáo tài chính bằng Microsoft Power BI

Để thực hiện phân tích dữ liệu từ bảng báo cáo tài chính ban đầu ra dữ liệu visualization như trên, ta cần thực hiện các bước sau:

  • Dữ liệu đầu vào: bộ báo cáo tài chính dạng file .pdf
  • Dữ liệu đầu ra: bộ Dashboard chuẩn phân tích
  • Các giai đoạn chính: A. trích xuất từ PDF, B. chuyển đổi dữ liệu sang dạng chuẩn, C. tải và bắt đầu thiết kế Dashboard
  • Cách thức xử lý: xây dựng chuyển đổi dữ liệu và thiết kế một lần duy nhất. Từ lần thứ 2 là có thể bấm Refresh hoặc thiết lập tự động cập nhật trên nền tảng đám mây.
  • Kiến thức cần biết: Power Query, Power Pivot, Power BI, Nguyên tắc thiết kế Dashboard, Tiêu chuẩn về phân tích dữ liệu sử dụng biểu đồ.

Nếu mọi người có mong muốn tìm hiểu và phát triển kỹ năng để đạt được những kết quả như trên, mình rất vui được đồng hành cùng mọi người. Mọi người có thể xem ở đây để hiểu hơn về những chương trình mà mình và Uniace đang triển khai. Chi tiết về chi phí học theo dạng đăng ký hội viên tại đây. Mọi người sẽ hoàn toàn làm chủ kiến thức cần để xử lý giai đoạn A. sau cấp độ học đầu tiên, giai đoạn B. sau cấp độ học thứ 2 và giai đoạn C. khi hoàn tất các cấp độ còn lại.

Xem thêm: Tổng hợp một số thủ thuật trong excel bạn nên biết

Định hướng nghề nghiệp phân tích dữ liệu trong 3-5 năm tới

Chương trình học được cung cấp bởi Uniace nhằm giúp mọi người dễ dàng xác định mình nên bắt đầu học từ đâu tới đâu, vì mình xây dựng chương trình này với trọng tâm là tạo ra giá trị theo từng chặng cho bất kỳ ai – không quan trọng xuất phát điểm từ ngành nghề nào.

Mọi người có thể xem thêm chi tiết về sứ mệnh của UNIACE tại đây, với mong muốn hỗ trợ mọi cá nhân theo đuổi định hướng nghề nghiệp phân tích mà đỉnh cao nghề nghiệp là vị trí Chief Analytics Officer (CAO), chương trình PHÂN TÍCH TOÀN DIỆN đã được xây dựng gồm 4 cấp độ cho phép học viên đạt được những mục tiêu cụ thể:

  1. NỀN TẢNG (F):
   • Có được tư duy cần thiết để làm việc với bất kỳ loại dữ liệu nào.
   • Tự động hóa, tối ưu việc xử lý dữ liệu lớn và phân tích trên Excel.
  2. TRUNG CẤP (I):
   • Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu lớn tự động sẵn sàng cho phân tích.
   • Xây dựng các báo cáo thông minh, tự động để thực hiện các phân tích chuyên sâu.
  3. CAO CẤP (A):
   • Có được tư duy cần thiết để tổ chức dữ liệu trong tất cả ngành nghề.
   • Thực hiện các phân tích phức tạp đa chiều từ góc nhìn của nhiều phòng ban.
  4. CHUYÊN NGHIỆP (E):
   • Xây dựng được báo cáo thông minh chất lượng và đẹp theo chuẩn phân tích.
   • Thành thạo trong việc phân tích dữ liệu, ra quyết định và dự báo.

Chúc mọi người một ngày nhiều năng lượng và hy vọng sẽ cùng đồng hành cùng mọi người trên con đường phát triển nghề nghiệp phân tích.

Xem thêm các bài hữu ích khác của Uniace tại Phát Triển Nghề Nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/