Tại sao bạn nên có (ít nhất) hai sự nghiệp

Tóm tắt. Bạn có đang mơ ước chuyển sang một nghề nghiệp khác hẳn với công việc hiện tại? Nhiều người đã làm vậy. Nhưng họ không tạo được bước nhảy vọt vì phí tổn cho sự chuyển đổi có vẻ cao mà khả năng thành công dường như quá xa vời. Giải pháp không phải là cắm đầu vào công việc hiện tại để rồi không thỏa mãn và thêm kiệt sức. Giải pháp ở đây là làm cả hai thứ. Hai sự nghiệp tốt hơn một.

tại sao bạn nên có ít nhất hai sự nghiệp
Tại sao bạn nên có ít nhất hai sự nghiệp

Và bằng cách cam kết với hai sự nghiệp, bạn tạo ra lợi ích cho cả hai. Bạn có thể học các kỹ năng mới, mở rộng mạng lưới mối quan hệ và khám phá các giải pháp thực sự sáng tạo bằng cách cam kết với hai (hoặc nhiều) nghề nghiệp vô cùng khác nhau. Khi đi theo sự tò mò của mình, bạn sẽ mang đến niềm đam mê cho sự nghiệp mới – thứ khiến bạn thêm thỏa mãn. Và bằng cách làm nhiều hơn một công việc, bạn có thể sẽ làm tốt hơn tất cả chúng.

Có thể bạn quan tâm: cách dùng hàm vlookup giữa 2 file excel

Không có gì lạ khi gặp một luật sư muốn làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, một nhà phát triển ứng dụng muốn viết tiểu thuyết hoặc một biên tập viên mơ ước trở thành nhà thiết kế. Có thể bạn cũng muốn chuyển sang một nghề nghiệp khác hẳn với công việc hiện tại. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, hiếm khi những người như vậy thực sự tạo ra bước nhảy vọt. Chi phí chuyển đổi quá cao và khả năng thành công có vẻ rất xa vời.

Nhưng câu trả lời không phải là cứ cắm đầu vào công việc hiện tại, không thỏa mãn và dần kiệt sức. Tôi cho rằng câu trả lời là làm cả hai. Hai sự nghiệp tốt hơn một. Và bằng cách cam kết với hai sự nghiệp, bạn sẽ tạo ra lợi ích cho cả hai.

Thực tế, tôi có bốn công việc: Tư vấn chiến lược doanh nghiệp cho một công ty trong danh sách Fortune 500, sĩ quan Cục Dự trữ Hải quân Hoa Kỳ, tác giả của một số đầu sách và music producer. Hai câu hỏi mà mọi người thường hỏi tôi nhất là “Bạn ngủ bao nhiêu giờ một ngày vậy?” và “Làm thế nào bạn có thời gian để làm tất cả những việc ấy?” (câu trả lời của tôi: “nhiều mà” và “tôi sắp xếp thời gian cho chúng được”).

Tuy nhiên, những câu hỏi về “quy trình” này không đi sâu vào lý do và động lực của tôi. Thay vào đó, một câu hỏi rõ ràng hơn sẽ là, “Tại sao bạn theo đuổi nhiều nghề nghiệp vậy?” Rất đơn giản, làm nhiều công việc khiến tôi hạnh phúc và thỏa mãn hơn. Nó cũng giúp tôi thể hiện tốt hơn trong mỗi công việc. Vậy tại sao bạn nên có (ít nhất) hai sự nghiệp?

Xem thêm: Entry level job là gì? 10 “điều răn” giúp bạn sống sót qua công việc Entry-Level

Hiểu rõ hơn tại sao bạn nên có ít nhất hai sự nghiệp

Hỗ trợ phát triển kỹ năng

Thù lao tại công ty giúp tôi xây dựng sự nghiệp producer. Nếu không có track thu âm để làm chứng, sẽ chẳng ai trả tiền cho tôi để sản xuất nhạc, cho dù tiền không phải thứ thúc đẩy tôi trở thành nhà sản xuất – mà là niềm đam mê với jazz và nhạc cổ điển. Vì vậy, tôi tình nguyện làm để có thể tích lũy kinh nghiệm trong ngành công nghiệp này. Công việc hàng ngày không chỉ tạo ra nguồn vốn sản xuất album mà còn dạy tôi những kỹ năng để thành công với tư cách một producer.

Một producer giỏi phải là người biết cách xây dựng tầm nhìn, tuyển dụng nhân sự, thiết lập thời gian biểu, huy động vốn và phân phối sản phẩm. Sau khi sản xuất hơn chục album và giành một số giải Grammy, các hãng thu âm và nhạc sĩ đã bắt đầu liên hệ để xem liệu họ có thể thuê tôi làm nhà sản xuất hay không. Tôi vẫn từ chối các khoản thanh toán bởi vì việc tạo ra âm nhạc – thứ tồn tại vĩnh cửu – đã là phần thưởng đủ cho tôi rồi.

Đồng thời, tôi thường mời các khách hàng doanh nghiệp tham gia những buổi ghi hình. Đối với một người làm việc tại công sở cả ngày, thật thú vị khi được đi “hậu trường” và tương tác với các ca sĩ, nhạc sĩ cùng chuyên gia sáng tạo. Trong lúc ở Cuba thực hiện album, một khách hàng của tôi đã quan sát các vũ công và chia sẻ “Tôi chưa bao giờ được ở giữa những người có nhiều niềm vui trong công việc đến vậy.” Trải nghiệm đặc biệt của khách hàng ấy đã giúp tôi tăng doanh thu và nhờ đó sự nghiệp về cả doanh nghiệp tôi làm và producer tôi yêu thích đều phát triển và gia tăng lợi ích.

Kết bạn trong các vòng tròn kết nối khác nhau

Khi làm việc ở Phố Wall,vòng tròn mối quan hệ chuyên môn của tôi chỉ giới hạn ở những người trong lĩnh vực dịch vụ tài chính: chủ ngân hàng, thương nhân, chuyên viên phân tích, nhà kinh tế. Kết hợp lại với nhau, tất cả chúng tôi thiết lập cái nhìn “đồng thuận” về thị trường. Và hầu hết các khách hàng dùng dịch vụ quản lý tài sản của tôi đều đang tìm kiếm điều gì đó khác biệt: “Hey, hãy cho tôi một quan điểm đối lập đi”. Nói cách khác, họ không muốn nghe quan điểm của số đông. Tôi coi điều này như một quân lệnh để khai thác contact list, tìm kiếm những người có thể cung cấp cho khách hàng góc nhìn khác biệt.

Ví dụ, một trong những khách hàng của tôi muốn hiểu người dân Trung Quốc đang nói gì với nhau. Vì là một tác giả, tôi quen biết những nhà văn khác và liên hệ với bạn mình – một nhà báo của tập san định kỳ chuyên theo dõi các cuộc trò chuyện ở Trung Quốc. Không bị hạn chế gì , anh ấy có thể đưa ra nhiều quan điểm táo bạo cho vị khách ấy. Khách hàng tôi có một ý tưởng mới. Tôi có một giao dịch. Bạn của tôi có thêm một subcriber. Bằng cách ở trong các vòng kết nối khác nhau, bạn có thể giới thiệu một cách có chọn lọc những người thường sẽ chẳng bao giờ gặp gỡ nhau và kiến tạo giá trị cho tất cả.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu và cách sử dụng hàm lọc dữ liệu trong excel

Khám phá những đổi mới thực sự

Khi làm những công việc khác nhau, bạn có thể nhận thấy nơi các ý tưởng giao thoa – và quan trọng hơn, nơi chúng sẽ giao thoa. Steve Jobs – hiện thân của tư duy liên ngành – cho biết: “Công nghệ kết hợp với nghệ thuật khai phóng cùng khoa học nhân văn sẽ mang lại những thành quả khiến trái tim chúng ta cất lời”

Vì cơn bão Katrina, nhiều nhạc công phải rời New Orleans. Để tạo quỹ giúp đỡ các nhạc công trong thành phố, tôi đã có thể thành lập một tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi mọi người ủng hộ. Nhưng thay vào đó, tôi đã hỗ trợ tạo ra giải pháp bền vững hơn: môi giới nhạc công – mà tôi mô tả nó như là “Wall Stress gặp Bourbon”.

Những người muốn book nhạc công cho bữa tiệc ở New York có thể tìm thấy một ban nhạc trên website của tôi với yêu cầu người book típ thêm “tiền boa” cho tổ chức từ thiện có trụ sở tại New Orleans. Người book (trong một số trường hợp là khách hàng công ty tôi) dễ dàng tìm thấy một ban nhạc cho bữa tiệc, cùng lúc đó các nhạc công ở New York nhận được hợp đồng biểu diễn và tổ chức từ thiện ở New Orleans có được một khoản quyên góp nhỏ. Do từng công tác tại ngân hàng, tôi đã tạo ra một loại hình tổ chức khác – mà sau đó đã hợp nhất với một tổ chức từ thiện thậm chí còn lớn hơn.

Khi có sự tò mò dẫn lối, bạn có thêm niềm đam mê cho sự nghiệp mới và điều này khiến bạn thỏa mãn hơn. Bằng cách làm nhiều hơn một công việc, bạn có thể làm tốt hơn tất cả chúng.

Bởi Kabir Sehgal

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại chuyên mục Góc chia sẻ:

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/