Rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả với 4 nguyên tắc sau

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng tạo nên một người giao tiếp tài giỏi. Bởi vì đây không chỉ là một kỹ năng để bạn biết thêm nhiều thông tin mà bạn còn có thể rèn luyện được cách tiếp cận một vấn đề ở nhiều phương diện và tư duy logic hơn.

Bài viết dưới đây, UNIACE sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc 4 nguyên tắc vàng để rèn luyện kỹ năng đặt ra các câu hỏi trong giao tiếp một cách hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé!

4 nguyên tắc vàng rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả
4 nguyên tắc vàng rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả

1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì? 

Kỹ năng đặt câu hỏi là cách bạn chủ động đưa ra các câu hỏi với mục đích muốn biết thêm thông tin hoặc thể hiện sự quan tâm đến một chủ đề đang được bàn đến hoặc chỉ đơn giản là để duy trì cuộc trò chuyện.

Kỹ năng đặt câu hỏi là cách thể hiện tư duy của bạn đối với một vấn đề
Kỹ năng đặt câu hỏi là cách thể hiện tư duy của bạn đối với một vấn đề

2. Tại sao cần luyện tập kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi là một kỹ năng cực kỳ quan trọng được sử dụng ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Đây được xem như một công cụ để khơi gợi giá trị tiềm ẩn trong tổ chức một cách hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp bạn sở hữu tư duy nhạy bén và logic hơn.

Kỹ năng này sẽ thúc đẩy trao đổi ý kiến, cùng nhau thảo luận nhằm cải thiện hiệu suất làm việc cũng như xây dựng mối quan hệ và niềm tin giữa các thành viên trong tổ chức hay đội nhóm. Việc đặt câu hỏi đúng cách cũng giúp bạn học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Vì vậy, mỗi người đều cần trau dồi và rèn luyện kỹ năng này để giúp cho quá trình làm việc trở nên thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cơ hội trải nghiệm nhiều công việc có tính chất khác nhau để bạn thực sự tìm ra được điều mình đam mê và sống trọn với nó

3. Nguyên tắc vàng khi đặt câu hỏi

Sau đây là 4 nguyên tắc vàng khi đặt câu hỏi sao cho đúng trọng tâm mà các bạn cần phải lưu ý, hãy cùng tìm hiểu nào!

Không đặt câu hỏi nếu không có mục đích hay kế hoạch 

Để đưa ra câu hỏi tốt thì bạn cần chuẩn bị một kế hoạch cụ thể. Gồm những câu hỏi có mục đích rõ ràng, rằng đó là những thông tin mà bạn muốn biết, muốn tìm hiểu. 

Nếu như bạn không có kế hoạch từ trước, bạn rất dễ đặt ra các câu hỏi mơ hồ, không có mục đích khiến cho đối phương khó trả lời và đôi khi cảm thấy khó chịu. Đồng thời, điều đó cũng gây lãng phí quỹ thời gian của đôi bên mà không mang lại bất cứ thông tin hữu ích nào. 

Tùy vào mối quan hệ với đối phương mà đặt câu hỏi phù hợp 

Với mỗi kiểu quan hệ, bạn cần biết cách sử dụng kỹ năng đặt câu hỏi với một thái độ phù hợp. Ví dụ, khi đặt câu hỏi cho thầy/cô giáo, bạn nên thể hiện thái độ lịch sự, lễ phép không được phép giao tiếp, hỏi giáo viên một các cợt nhã, trêu đùa như khi giao tiếp hay đặt câu hỏi cho bạn bè.

Đồng thời, việc xác định rõ mối quan hệ với đối phương khi đặt câu hỏi sẽ giúp bạn tìm được đại từ nhân xưng sao cho phù hợp.

Hiện nay, có 3 kiểu mối quan hệ  với người nghe phổ biến đó là:

  • Quan hệ cấp trên: giáo viên đặt câu hỏi cho học sinh; Cha mẹ đặt câu hỏi cho con; Sếp đặt câu hỏi cho nhân viên.
Quan hệ cấp trên
Quan hệ cấp trên
  • Quan hệ đồng cấp: Đồng nghiệp đặt câu hỏi cho nhau; Bạn bè đặt câu hỏi cho nhau,…
  • Quan hệ cấp dưới: nhân viên đặt câu hỏi cho sếp; Học sinh hỏi cô giáo; Con cái đặt câu hỏi cho cha mẹ, …

Dùng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh

Một người sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi tốt là người biết cách sử dụng từ ngữ một cách phù hợp với hoàn cảnh, trình độ của đối phương. Khi bạn đặt câu hỏi cho những người ngoài ngành thì không nên sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành hàn lâm và quá khó hiểu. Điều này, chỉ khiến cho quá trình giữa đôi bên bị ngắt quãng và bạn còn mất công giải thích nghĩa lại một lần nữa.

Lắng nghe nhiều hơn

Để rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả thì bên cạnh việc đặt câu hỏi thì việc lắng nghe cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Việc bạn tập trung lắng nghe câu trả lời của đối phương sẽ khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng, và họ sẽ thoải mái chia sẻ quan điểm của bản thân về vấn đề bạn hỏi hơn.

Khi lắng nghe, bạn có thể giao tiếp bằng mắt với đối phương, gật đầu và ghi chú lại các thông tin hữu ích từ câu trả lời. Bạn đừng quên quan sát phản ứng của đối phương, nếu thấy họ trả lời ấp úng hay rơi vào thế bí thì không nên hỏi lại một cách quá dồn dập. Hãy để họ có thời gian để suy nghĩ và cho bạn câu trả lời hoàn hảo nhất. 

Có thể bạn quan tâm: UNIACE Community – Cộng đồng tài năng trẻ hướng tới việc trở thành cộng đồng số #1 trong tâm trí các bạn trẻ có hoài bão và khát khao tạo ra đột phá cho cuộc đời của mình, đặc biệt là thế hệ Gen Z, và xa hơn là thế hệ Alpha. Tham gia ngay!

Kỹ năng đặt câu hỏi trong bán hàng 

Trong bán hàng, thường thì khách hàng mới người đặt câu hỏi cho người bán, một số câu phổ biến như là “Giá của bó rau, quả cà này bao nhiêu?”, “Cái áo này làm bằng chất liệu gì, có bền không, giặt có nhăn không, bao nhiêu cân thì mặc vừa?”, ….

Mặc dù vậy, với vai trò là người bán, bạn vẫn có thể áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi để tương tác với khách hàng. Nhờ đó mà bạn có thể nắm được cái nhu cầu hay mong muốn, sở thích của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, đưa ra những lời tư vấn phù hợp nhất.

Áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi vào bán hàng 
Áp dụng kỹ năng đặt câu hỏi vào bán hàng

Một vài dạng câu hỏi mà bạn có thể áp dụng khi bán hàng như:

  • Câu hỏi về vấn đề người mua đang gặp: một cách đặt câu hỏi trong bán hàng đó là hỏi trực tiếp vào vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải. Mặc dù, khá thẳng nhưng nó giúp người bán dễ dàng đưa ra gợi ý phù hợp với khách hàng. 
  • Câu hỏi đánh vào nhu cầu sử dụng: bạn cần thuyết phục khách hàng của mình rằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp là hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Để từ đó “thao túng tâm lý” khiến khách hàng muốn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.
  • Câu hỏi định hướng mua hàng: bạn cần biết cách đặt câu hỏi tình huống và khéo léo lồng ghép sản phẩm của mình vào để giải quyết vấn đề đề cập đến trong tình huống đó (tình huống tương tự của khách hàng). Với câu hỏi này bạn sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm  mà không cần mất quá nhiều thời gian để đọc các tài liệu quá khô khan. 
  • Câu hỏi thúc đẩy mua hàng: với vai trò là người bán hàng bạn hoàn toàn có thể đưa ra gợi ý mua hàng trực tiếp cho khách hàng, rằng họ sẽ chọn cái này hay cái kia. 

Kỹ năng đặt câu hỏi trong tuyển dụng

Successful people ask better questions, and as a result, they get better answers - Tony Robbins
Successful people ask better questions, and as a result, they get better answers – Tony Robbins

Nếu bạn là một HR (Human Resources) thì kỹ năng đặt câu hỏi là rất cần thiết. Bởi trong quá trình phỏng vấn ứng viên, thường các HR sẽ dùng các câu hỏi mở hoặc là câu hỏi thăm dò để qua đó tìm hiểu sâu hơn về năng lực, trình độ, phong cách làm việc, thái độ của ứng viên. 

Chẳng hạn như: “Hãy giới thiệu về bản thân của bạn”; “Bạn đang tìm kiếm những giá trị gì từ vị trí này?”;” Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này”; “Với tình huống A nếu bạn là người nhân viên đó bạn sẽ giải quyết như thế nào?”

Nếu bạn là ứng viên đi phỏng vấn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được câu hỏi từ HR rằng: “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”. Trường hợp này bạn sẽ tận dụng ngay nguyên tắc đặt câu hỏi hiệu quả để xác định câu hỏi nào có thể chứng minh được thực lực, bản lĩnh của mình cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Công ty kỳ vọng điều gì ở em đối với vị trí này trong 6 tháng tới” Hoặc “Lộ trình thăng tiến của em khi em trở thành nhân viên chính thức của công ty là gì?”; “Ai sẽ là leader của em khi em được nhận vào vị trí này”., …

Kỹ năng đặt câu hỏi thực sự đã trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta, Vì vậy, Uniace hy vọng rằng quý bạn đọc có thể nắm rõ và áp dụng nó vào quá trình làm việc và họp tập của mình.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này! Nếu các bạn đang chưa biết bắt đầu học Data Analytics từ đâu? Các bạn chưa tìm được nguồn học uy tín, có tính ứng dụng cao vào công việc. Các bạn có thể truy cập vào UNIACE Network – Cộng đồng tài năng trẻ, ở đây các bạn sẽ có cơ hội được học và chia sẻ các kiến thức về phân tích dữ liệu vô cùng chất lượng.

>>> Xem thêm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/