Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel

Trong quá trình làm việc thì việc bạn chia sẻ file qua lại với người khác là điều tất nhiên sẽ xảy ra một cách thường xuyên. Nhưng khi đã chia sẻ file thì không thể không tránh khỏi được việc nếu người khác lỡ tay xóa mất hay chỉnh sửa nội dung quan trọng trong file của mình. Vì vậy, khi chia sẻ file nếu trong đó có ô dữ liệu quan trọng thì bạn có thể dùng một thủ thuật đó là khóa ô lại. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách khóa và mở khóa ô trong Excel.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel

Các cách khóa ô trong Excel

Cách 1: Khóa tất cả các ô trong Excel

Để khóa tất cả các ô trong Excel chúng ta chỉ cần thao tác đơn giản với chức năng Protect Sheet có sẵn trong phần mềm Excel. Các bước để thao tác như sau:

Bước 1: Để chọn tất cả những ô trong Excel chúng ta sẽ nhấp chuột vào vào hình tam giác ở góc bên trái, hình tam giác nằm giao giữa hàng và cột.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 1

Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải, chọn Format Cells hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để hiện ra hộp thoại như bên dưới:

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 2

Bước 3: Trong hộp thoại có thẻ tên Protection, nhấp chuột chọn thẻ thì xuất hiện như sau:

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 3

Locked là một định dạng mặc định ở tất cả các ô, những ô có định dạng là Locked (có dấu tick ở ô vuông chữ Locked) thì sẽ được khóa khi thực hiện tiếp các bước sau. Sau khi đã thấy chữ Locked có dấu tick thì chúng ta, nhấn OK.

Bước 4: Tiếp theo trên thanh công cụ tại thẻ Review, chọn mục Protect Sheet.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 4

Hay bạn cũng có thể thực hiện thao tác khác để chọn chức năng khóa ô là nhấp chuột phải vào tên Sheet, sau đó chọn Protect Sheet.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 5

Sau khi làm tương tự như trên thì sẽ có một hộp thoại xuất hiện:

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 6

Hộp thoại này xuất hiện sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu, nếu như bạn muốn bảo mật bằng mật khẩu thì nhập mật khẩu vào khung Password to unprotect Sheet nếu bạn không cần mật khẩu thì không cần phải nhập.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 7

Sau khi nhập mật khẩu thì bấm OK.

Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ cần xác nhận lại mật khẩu. Và bấm OK là đã có thể khóa tất cả các ô trong Excel nếu muốn chỉnh sửa thì cần phải có mật khẩu.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 8

Cách 2: Chỉ khóa một số ô cụ thể

Để khóa một số cụ thể thì bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn tất cả các ô bằng cách tương tự đã làm ở cách 1.

Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải chọn Format Cells hay Ctrl + 1 để mở ra hộp thoại có thể Protection. Sau đó bạn nhấp bỏ dấu tick trong ô vuông của chữ Locked, bấm OK là được.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 9

Mục đích của việc này là loại bỏ tất cả những ô được mặc định là khóa và nếu bạn muốn khóa ô nào thì chúng ta sẽ chọn những ô đó để thiết lập khóa. 

Bước 3: Chúng ta sẽ lựa chọn ô để khóa, ví dụ chúng ta sẽ khóa ô A1 và A3. Tiếp theo bạn nhấp chuột vào ô A1, rồi nhấp chuột phải chọn Format Cells, chọn thẻ Protection, chọn vào ô có chữ Locked, bấm OK. Làm tương tự ở ô A3 và những ô mà bạn muốn khóa.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 10

Bước 4: Bạn chỉ cần vào chức năng Protect Sheet như ở cách 1 đã làm là đã khóa ô Nhưng khi đó chỉ có ô A1 và A3 bị khóa còn những ô còn lại đều có thể chỉnh sửa bình thường.

Cách 3: Khóa những ô có chứa công thức trong Excel

Để có thể khóa những ô chứa công thức thì trước tiên chúng ta cần xác định những ô đang chứa công thức nhưng trước tiên chúng ta cần loại bỏ mặc định Locked ở tất cả các ô. Chúng ta sẽ thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chọn tất cả các ô, nhấp chuột phải hay bấm Ctrl+1 để mở hộp thoại, chọn thẻ Protection, nhấp bỏ chọn dấu tick ở chữ Locked, chọn OK. 

Bước 2: Ở thanh công cụ của Tab Home tại thẻ Editing, chọn Find & Select, chọn Go to Special…

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 11

Bước 3: Một hộp thoại sẽ xuất hiện, chúng ta chọn Formulas, chọn OK. 

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 12

Khi đó phần mềm Excel sẽ chọn tất cả những ô chứa công thức.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 13

Bước 4: Bấm Ctr + 1 hay bấm chuột phải chọn Format Cells để xuất hiện hộp thoại và nhấp chọn dấu tick của chữ Locked tại thẻ Protection.

Bước 5: Thực hiện khóa ô tương tự như các bước ở cách trên. Sau khi thực hiện chức năng khóa thì những ô chứa công thức không thể chỉnh sửa hay xóa được nhưng các ô khác thì vẫn chỉnh sửa được bình thường.

Những cách mở khóa ô trong Excel

Để mở khóa cho tất cả các ô thì chúng ta chỉ cần vào thẻ Review rồi chọn Unprotect Sheet

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 14

Hay bạn nhấp chuột phải vào tên Sheet rồi chọn Unprotect Sheet đều được.

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 15

Cách tìm những ô khóa trong Excel

Nếu trong một bảng tính bạn được chia sẻ có quá nhiều ô bị khóa và người cha sẻ không thể nói hết cho bạn biết được thì bạn có thể dùng chức năng CELL để tìm ra ô bị khóa và ô không khóa. Bạn có thể dùng công thức sau:

CELL(“protect”, ô mà bạn muốn kiểm tra)

Nếu kết quả trả về là 0 là không khóa và kết quả là 1 thì ô đó đã khóa.

Ví dụ:

Những cách dùng để khóa và mở khóa trong excel 16

Bài viết hôm nay hướng dẫn các bạn cách khóa và mở khóa ô trong Excel. Hy vọng bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng chức năng Protect Sheet của Excel để bạn có thể áp dụng một cách hoàn thiện nhất vào công việc của bạn.

Tham khảo các bài viết hữu ích khác của Uniace tại Chuyên Đề Excel

Team Content Uniace

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/