7 cách rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả

Nỗi sợ hãi, lo lắng ập đến mỗi khi bạn thuyết trình? Bạn sợ những ánh nhìn xung quanh “đổ dồn” vào mình? Vậy thì đã đến lúc bạn cần rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng rồi đấy? Trong bài viết này, UNIACE sẽ bật mí cho bạn 7 cách “thực chiến” để rèn luyện kỹ năng nói chuyện, giao tiếp trước đám đông hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bất mí 7 cách rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả
Bất mí 7 cách rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả

1. Kỹ năng nói trước công chúng là gì?

Trước tiên, các bạn cần nắm được khái niệm “kỹ năng nói trước công chúng là gì?”

Hiểu theo cách đơn giản, đây là một loại kỹ năng mềm, đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt nhằm truyền tải thông điệp, bài học kinh nghiệm, kêu gọi hành động từ đó tác động đến suy nghĩ, định hướng hành động của đối tượng người nghe. 

Đây là một loại kỹ năng mềm, đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng giao tiếp tốt
Đây là một loại kỹ năng mềm, đòi hỏi bạn phải rèn luyện khả năng giao tiếp tốt

Chẳng hạn như: việc giáo viên giảng bài, học sinh/sinh viên phát biểu ý kiến, thuyết trình trước lớp, chủ tịch nước phát biểu trước quốc hội, … 

2. Tầm quan trọng của kỹ năng nói trước đám đông

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông trong giao tiếp mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Vì thế không chỉ doanh nhân, những người thường xuyên làm việc nhóm mới cần học, cần rèn luyện mà tất cả mọi người đều cần phải trau dồi. 

Việc nói chuyện trước đám đông một cách lưu loát, trôi chảy sẽ quyết định cách mà người khác nhìn và đánh giá về bạn. 

Tầm quan trọng của kỹ năng nói chuyện trước công chúng trong cuộc sống là vô cùng lớn. Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức, luyện tập, nâng cao giá trị bản thân mỗi ngày để phát triển hơn nhé!

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng khi phỏng vấn

3. 7 Cách rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông hiệu quả

Sau đây, Uniace sẽ cung cấp cho các bạn 7 cách rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng một cách tự tin, lưu loát và thành công nhé!

3.1. Tốc độ và Âm lượng của lời nói

Có thể bạn chưa biết, khi chúng ta nghe một bài thuyết trình hay diễn thuyết thì từ ngữ chưa phải là thứ thu hút bạn mà chính là hình ảnh và âm thanh. 

Vì thế cách để người nghe chú ý đến bạn đó là nói lớn, gấp đôi âm lượng bình thường. Đồng thời, bạn cần điều chỉnh âm lượng thật chậm rãi. Bởi hầu hết chúng ta khi đứng trên sân khấu hay bục giảng thường sẽ lo lắng và nói rất nhanh. Nói chậm sẽ giúp bạn trông tự tin hơn và sẽ ít tốn năng lượng hơn.

Một số cách bạn có thể áp dụng thực hành ngay: 

 • Ghi âm lại bài nói của bạn
 • Nghe lại bản ghi âm đó

Sau đó, bạn ghi chú lại, điều chỉnh

 • Chậm lại
 • Nói lớn lên.

Mỗi lần nói trước đám đông, bạn hãy cố gắng nói chậm lại và lớn lên, nhưng không phải hét lên nhé! Đây là cách rèn luyện kỹ năng diễn thuyết trước công chúng hiệu quả đấy!

3.2. Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể – Kỹ năng nói trước công chúng

Ngôn ngữ cơ thể là cách mà bạn giao tiếp với đám đông mà không cần đến giọng nói. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa giọng nói, ánh mắt, cử chỉ, chuyển động giúp bạn truyền đạt thông tin, kiến thức đến người nghe một cách trôi chảy nhất.

Ngôn ngữ cơ thể là sự kết hợp hài hòa giữa giọng nói, ánh mắt, cử chỉ, chuyển động
Ngôn ngữ cơ thể là sự kết hợp hài hòa giữa giọng nói, ánh mắt, cử chỉ, chuyển động

Ngôn ngữ cơ thể có thể sẽ “vạch mặt” bạn trước đám đông nếu như bạn chưa tự tin và lo lắng. Vì thế, khi đứng trước đám đông thuyết trình, bạn cần:

 • Hít thở thật sâu
 • Đứng thẳng người
 • Giao tiếp bằng mắt với mọi người
 • Bạn có thể đi vòng quanh và có các cử chỉ nhằm thu hút ánh nhìn của người xem.

Có thể bạn quan tâm: UNIACE Network – Cộng đồng trẻ tài năng hướng tới việc trở thành cộng đồng số #1 trong tâm trí các bạn trẻ có hoài bão và khát khao tạo ra đột phá cho cuộc đời của mình, đặc biệt là thế hệ Gen Z, và xa hơn là thế hệ Alpha. Tham gia ngay!

3.3. Practice makes perfect – Thực hành, thực hành và thực hành 

Trước mỗi buổi thuyết trình hay diễn thuyết trước đám đông thì bạn phải luôn luyện tập và thực hành ít nhất là 10 lần. Bạn có thể thực hiện ở mọi nơi chẳng hạn như trong nhà tắm, lúc nghỉ ngơi, giờ giả lao, … bất cứ khi nào có thể.

10 lần là con số không lớn nhưng chẳng hề nhỏ và bạn sẽ tốn nhiều công sức để thực hiện. Nhưng sẽ chẳng có thành công nào là dễ dàng cả, chỉ có nỗ lực mới hái được “quả ngọt” thôi!. 

Bạn cần biết rằng chỉ khi “practice” bạn mới có thể trở nên “perfect”, đây là một trong những yếu tố góp phần giúp cải thiện kỹ năng thuyết trình trước công chúng của bạn.  Vì vậy, hãy tưởng tượng về một buổi thuyết trình “hớp hồn” người xem mà cố gắng luyện tập nhé!

3.4. Thu âm lại lời bài nói luyện tập của bạn

Khi mà bạn đã cân chỉnh được tốc độ cũng như âm lượng của giọng nói và luyện tập được ít nhất 10 lần phần diễn thuyết thì lúc này bạn cần quan tâm đến các “tạp âm”. Bằng cách thu âm lại giọng nói của mình và nghe lại. 

Điều này sẽ không thật sự dễ dàng bởi chẳng ai muốn nghe lại giọng bản thân mình cả. Nhưng đó cũng chỉ là cảm giác nhất thời. Bởi trong khi nghe lại, bạn sẽ có thể chỉ để tâm đến những thứ lạ lùng như tiếng thở, những lời nói lắp, vòng vo, … những thứ này cần trước khắc phục trước buổi thuyết trình chính thức.

Đây là cách luyện tập kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả mà bạn phải làm để trở nên tự tin hơn.

3.5. Kỹ năng nói trước công chúng – Có sự tương tác, kết nối giữa người nói và người nghe

Trong một buổi thuyết trình hay diễn thuyết, việc tạo sự tương tác giữa diễn giả với người nghe sẽ giúp không khí trở nên năng lượng và vui vẻ hơn. Vì vậy, bạn cần có cách nhìn nhận rằng mình đang nói chuyện, đang chia sẻ với mọi người chứ không phải một đám đông.

Việc tạo nên tiếng cười qua các câu chuyện hài hước liên quan đến bài học cũng là một cách tương tác giúp người nghe thoải mái “thu nhận” kiến thức hơn. 

Bạn cần giữ được kết nối và sự tương tác với mọi người trong suốt quá trình nói
Bạn cần giữ được kết nối và sự tương tác với mọi người trong suốt quá trình nói

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với khán giả/ người nghe bằng cách trả lời các câu hỏi được họ đặt ra hoặc thậm chí là bạn cũng có thể lựa chọn một số bạn có sự tương tác về ngôn ngữ cơ thể với bạn như gật đầu, cười, … và hỏi họ vài câu. 

Việc giữ được kết nối và sự tương tác của mọi người với bạn trong suốt quá trình nói sẽ góp phần giúp phần thuyết trình trở nên sôi nổi và thú vị hơn đấy! Từ đó kỹ năng nói trước công chúng của bạn cũng được đánh giá cao hơn.

3.6. Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi thuyết trình

Để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nói chuyện trước đám đông, chẳng có cách nào khác ngoài việc bạn phải rèn luyện thật kỹ càng khả năng diễn thuyết của mình thật trôi chảy. Khi đó mọi nỗi sợ, hay lo lắng đều “vô nghĩa”.

Ngoài ra, nếu bạn muốn có thêm động lực để thuyết trình hay diễn thuyết hay, nhiều năng lượng hơn, có thể tham khảo một vài cách sau:

 • Xem video truyền động lực
 • Làm cách bài tập liên quan đến hình ảnh giúp bạn hình tưởng được thành tựu đạt được
 • Đọc sách, tài liệu liên quan đến chủ đề bạn nói

3.7. Biết cách thiết kế powerpoint rõ ràng, ngắn gọn, đẹp mắt – Kỹ năng nói trước công chúng

Nếu bạn trình bày một bản powerpoint dày đặc chữ viết thì sẽ dẫn đến một trong hai trường hợp sau:

 • Khán giả/người nghe chỉ chăm chú vào bạn mà không đọc slide
 • Họ sẽ chỉ đọc slide và chẳng nghe bạn nói gì
Bạn chỉ cần đưa vào slide những câu ngắn gọn, ý chính của bài - Thứ mà bạn muốn khán giả ghi nhớ
Bạn chỉ cần đưa vào slide những câu ngắn gọn, ý chính của bài – Thứ mà bạn muốn khán giả ghi nhớ

Nhưng dù sao đi nữa việc thiết kế một bản thuyết trình dày đặc chữ thực sự tốn thời gian và có hiệu quả không mấy khả thi. Vì vậy bạn có thể thay chữ viết bằng hình ảnh minh họa cho slide thêm phần ấn tượng. Và chỉ cần đưa vào slide những câu ngắn gọn, ý chính của bài – Thứ mà bạn muốn khán giả ghi nhớ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn cải thiện kỹ năng nói chuyện trước đám đông của mình. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ là nguồn tư liệu bổ ích giúp bạn tự tin, tỏa sáng trong buổi diễn thuyết hay thuyết trình, … của mình nhé. 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết “Bất mí 7 cách rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng hiệu quả” của UNIACE. Nếu bạn có mong muốn trở thành một Data Analyst thì hãy tham gia ngay vào UNIACE Network – Cộng đồng trẻ tài năng để được thu nạp các kiến thức cơ bản, chuyên sâu và có tính ứng dụng cao về Data Analytics nhé!

>>> Xem thêm 

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/