Excel365 vs Excel20xx – Những điều mà mọi người dùng excel nên biết

Xin chào mọi người, trong bài này mình sẽ giải thích cho mọi người rõ hơn về sự khác biệt giữa Excel 365 với các phiên bản Excel khác 2010-2019. Đây là câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây khi học viên đăng ký và cảm thấy ngỡ ngàng về việc được tặng kèm giấy phép Office 365 miễn phí chuẩn (Đăng ký trực tiếp với Microsoft) khi đăng ký cấp độ học bất kỳ tại Uniace.

Sự khác nhau giữa excel 365 với phiên bản excel khác 2010 – 2019

Đầu tiên, Excel 365 nằm trong giấy phép (license) của Office 365 (đã được đổi tên thành Microsoft 365). Đây là giấy phép sử dụng ở dạng đăng ký thuê bao (subcription). Nghĩa là mọi người sẽ phải trả tiền hằng tháng để có thể sử dụng giấy phép này. Nếu mọi người muốn trang bị cho mình Office 365 thì mọi người nên mua trực tiếp thông qua website chính thức của Microsoft để được đảm bảo về dịch vụ vì loại giấy phép này hiện nay đang được bán công khai với giá siêu rẻ trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam. Đây là các giấy phép mà Microsoft tặng miễn phí cho các đối tượng đặc biệt như tổ chức phi lợi nhuận hay trường học nhưng lại bị một số thành phần lợi dụng để trục lợi. Khi mọi người sở hữu giấy phép không chuẩn này mọi người rất dễ bị mất tiền oan vì giấy phép có thể bị ngừng kích hoạt bất kỳ lúc nào và Microsoft không chịu trách nhiệm vì mọi người đã sử dụng giấy phép này sai mục đích.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao bạn không nên học excel vba?

Câu hỏi đặt ra là, mọi người có thể mua giấy phép sở hữu vĩnh viễn bất kỳ một phiên bản Excel nào từ 2010 – 2019, thế thì tại sao mọi người lại nên sử dụng Excel 365? Sự thật đó là chi phí để mọi người sử dụng giấy phép Office 365 là khoảng 4,000 VNĐ / ngày và mọi người còn nhận được hàng loạt những lợi ích khác cụ thể như sau:

  1. Mọi người không bao giờ phải lo lắng về việc mua một giấy phép sử dụng phiên bản Excel mới để cập nhật tính năng mới nhất vì Excel 365 được cập nhật mỗi tháng và trọn đời. Khác với các phiên bản 2010->2019, mọi người sẽ phải cập nhật mỗi 3 năm, tức là mua một giấy phép mới để sử dụng và nhận được rất ít cập nhật trong suốt 3 năm sử dụng đó. Hơn nữa, giấy phép dạng Subcription đang trở thành một xu thế tất yếu để có thể đảm bảo sự cập nhật liên tục cho khách hàng. Loại giấy phép sở hữu vĩnh viễn sẽ sớm bị ngừng hỗ trợ giống như Window 7 (hiện nay đã ngừng hỗ trợ nếu mọi người vẫn còn sử dụng).
  2. Mọi người được truy cập sử dụng 1TB dung lượng lưu trữ đám mây Onedrive (rẻ hơn rất rất nhiều so với Google Drive hay Dropbox) khi mọi người sở hữu một giấy phép Office 365 bất kỳ, giấy phép này cũng cho mọi người sử dụng đầy đủ các ứng dụng Microsoft Office khác như Power Point, Word, Outlook mà không phải mua giấy phép lẻ cho từng ứng dụng. Việc lưu trữ trên đám mây cũng đang trở thành một xu thế tất yếu, mọi người sẽ không còn phải lo lắng về việc sao lưu dữ liệu từ USB hay ổ cứng đi khắp mọi nơi. Với Onedrive mọi người sẽ có thể truy cập được vào dữ liệu của mình mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị có internet.
  3. Sau cùng, mọi người sẽ được tận hưởng sự hoàn thiện nhất của các tính năng chuyên biệt cho mục đích làm việc với dữ liệu là Power Query và Power Pivot. Đây là 2 tính năng mà bất kỳ người dùng Excel nào cũng nên biết để có thể:
   • Tự động hóa dễ dàng quá trình sao chép làm sạch dữ liệu mà không cần phải viết bất kỳ 1 dòng lệnh VBA nào.
   • Tổng hợp nhanh chóng được dữ liệu lớn (trên 1 triệu dòng) và không cần phải biết đến hàm VLOOKUP (lẫn các hàm MATCH, INDEX,..).
   • Xây dựng được Dashboard tương tác giống như hình bên dưới đây chỉ với vài thao tác đơn giản.
Excel365 vs Excel20xx - Những điều mà mọi người dùng excel nên biết 1
Sự khác nhau giữa excel 365 với phiên bản excel khác

Giấy phép Office 365 mà Uniace sẽ cấp cho mọi người thông qua email outlook cá nhân của mọi người, tức là của ai thì người đó biết và thông tin lưu trữ ở cấp độ cá nhân, Uniace hỗ trợ mọi người thanh toán phí sử dụng trực tiếp với Microsoft khi mọi người đang là học viên để giúp mọi người dành toàn thời gian vào việc học.

Có thể bạn quan tâm: Ai cũng biết pivot table nhưng bạn có biết unpivot là gì?

Chúc mọi người một ngày tràn đầy năng lượng và rất mong được đồng hành cùng mọi người trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.

Tham khảo các bài viết hữu ích khác của Uniace tại Chuyên Đề Excel

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/