Ai cũng biết Pivot Table nhưng bạn có biết Unpivot là gì?

Xin chào các bạn, trong bài viết này Uniace sẽ giới thiệu cho các bạn về khái niệm Unpivot và giải thích vì sao chúng ta cần phải biết đến khái niệm này.

Unpivot Là Gì, Tại Sao Cần Biết Unpivot?

Nếu bạn là một người sử dụng Excel khá thường xuyên trong công việc hằng ngày thì chắc hẳn bạn đã được nghe nói tới Pivot Table. Đây thật sự là một tính năng có tính chất đột phá trong việc chuyển hóa dữ liệu thô ban đầu thành các thông tin có ý nghĩa trong phân tích chỉ với thao tác kéo thả đơn giản mà không phải sử dụng nhiều công thức lồng ghép phức tạp. Việc tính toán số liệu dựa theo nhiều điều kiện chưa bao giờ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để thực sự có thể thực hiện Pivot Table, bạn sẽ cần một dữ liệu thô ở dạng chuẩn, tức là đã được tổ chức thành các cột thông tin tách bạch với tiêu đề rõ ràng. Tuyệt vời nhất là nếu bạn có thể lưu dữ liệu này thành Excel Table.

Bài viết liên quan: Power Pivot là gì? – Chia sẻ về Power Pivot. Một giải pháp mới thay thế cho việc sử dụng vlookup. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cấu trúc hàm vlookup tại đây.

Chính vì việc sử dụng Pivot Table đang trở nên vô cùng phổ biến đối với người dùng Excel, nên các kết quả báo cáo mà chúng ta thường nhận được khi làm việc với mọi người xung quanh thường sẽ có cấu trúc trông giống như một kết quả từ Pivot Table như sau:

Ai cũng biết Pivot Table nhưng bạn có biết Unpivot là gì? 1
H1. Unpivot Là Gì, Tại Sao Cần Biết Unpivot?

Và nếu chúng ta muốn tái sử dụng dữ liệu từ báo cáo này để có thể Pivot ra một định dạng báo cáo khác thì chúng ta chắc chắn sẽ cần các thông tin tạo ra báo cáo trên ở dạng thô như sau:

Ai cũng biết Pivot Table nhưng bạn có biết Unpivot là gì? 2
H2. Unpivot là gì?

Như vậy, tới đây các bạn có thể đoán ra được rằng Unpivot chính là hành động chuyển hóa dữ liệu có cấu trúc đã được Pivot thành báo cáo về lại trạng thái thô chuẩn ban đầu nhằm giúp cho việc tái sử dụng dữ liệu thô đó hoặc kết hợp dữ liệu thô đó với các dữ liệu khác nhằm mục tiêu tạo ra các báo cáo mới phức tạp hơn bằng Pivot Table.

Bài viết liên quan: Các thủ thuật trong Excel – Tham khảo một số thủ thuật trong excel giúp bạn tối ưu năng suất làm việc.

Đây là một chức năng đặc biệt chuyên dụng của Excel Power Query, bạn có thể đạt được điều này chỉ với một vài bước thao tác đơn giản như trong hình:

Ai cũng biết Pivot Table nhưng bạn có biết Unpivot là gì? 3
H3. Chức năng đặc biệt chuyên dụng của Excel Power Query

Cuối cùng, Unpivot chỉ là một trong rất nhiều tính năng cực kỳ lợi hại của Excel Power Query mà bất kỳ ai khi sử dụng Excel cũng đều nên biết để giúp công việc của mình được dễ dàng hơn. Bạn có thể xem chi tiết từng bước thực hiện thông qua một trong các video bài giảng trong các khóa học của mình tại đây.

Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng và rất mong được đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.

Tham khảo các bài viết hữu ích khác của Uniace tại Chuyên Đề Excel

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/