7 phần mềm vẽ quy trình làm việc đúng quy tắc và dễ hiểu

Phần mềm vẽ quy trình làm việc là một công cụ không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình vận hành. Mà nó còn là một trợ thủ đắc lực cùng các phần mềm công nghệ khác hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh với đối thủ trong thời đại chuyển đổi số 4.0 hiện nay.

Trong bài viết này, UNIACE sẽ cung cấp cho các bạn danh sách gồm 7 phần mềm vẽ lưu đồ được đánh giá là đáng tin cậy và hữu ích nhất hiện nay. Hãy cùng đón xem nhé!

7 phần mềm vẽ quy trình làm việc đúng quy tắc và dễ hiểu
7 phần mềm vẽ quy trình làm việc đúng quy tắc và dễ hiểu

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp quản lý kinh doanh cho người khởi nghiệp

1. Phần mềm vẽ quy trình làm việc là gì?

Quy trình làm việc (workflow) là một list các công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện theo thứ tự để đạt được mục tiêu đã đề ra. Và chúng sẽ được trực quan hóa thành các bước làm cụ thể nhờ vào sơ đồ quy trình (flowchart) hay còn gọi là lưu đồ.

Phần mềm vẽ quy trình làm việc là gì?
Phần mềm vẽ quy trình làm việc là gì?

Vậy phần mềm vẽ quy trình làm việc là gì? Nó chính là công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng workflow thông qua các sơ đồ, bảng biểu một cách trực quan và dễ hiểu. Vậy tại sao các doanh nghiệp cần phải sử dụng phần mềm này? Hãy cùng UNIACE tìm hiểu ngay sau đây nhé!.

Xen thêm: 7 phần mềm quản lý dự án nâng cao hiệu quả công việc

2. Tại sao các doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm vẽ quy trình làm việc?

Sơ đồ quy trình là một tài liệu giúp nhân viên trong công ty nắm bắt được cách thức hoạt động của doanh nghiệp, nhất là đối với nhân viên mới. Vì thế nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Để vẽ nên một sơ đồ quy trình làm việc thực sự tốn rất nhiều công sức và thời gian. Vì vậy, sự ra đời của phần mềm vẽ quy trình làm việc chính là giải pháp tối ưu nhất cho những trở ngại này.

Để củng cố thêm cho lý do mà các doanh nghiệp cần ứng dụng phần mềm này, các bạn hãy cùng UNIACE theo dõi ngay sau đây:

  • Tăng năng suất làm việc: các quy trình rườm rà giờ đây đã có ứng dụng vẽ quy trình lo vì thế nhân viên có thể có thêm thời gian để làm các đầu việc phức tạp hơn mà máy móc không thể thay thế.
  • Giảm thiểu sai sót: nhờ có sự hỗ trợ của các phần mềm mà bạn có thể tránh được các lỗi sai thủ công. Nhờ vậy, tránh được việc ảnh hưởng đến tiến độ vận hành của quy trình khi đi vào thực thi, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Xu hướng của thời đại – Tăng khả năng cạnh tranh:
    • Theo xu hướng chuyển đổi số 4.0, các doanh nghiệp đang dần thay đổi mô hình kinh doanh và vận hành để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại cho họ. Trong khi các doanh nghiệp “đua nhau” chuyển đổi số còn bạn vẫn mãi trung thành với cách làm truyền thống thì sẽ sớm bị bỏ lại phía sau.
Theo xu hướng chuyển đổi số 4.0, các doanh nghiệp đang dần thay đổi mô hình kinh doanh và vận hành để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại cho họ
Theo xu hướng chuyển đổi số 4.0, các doanh nghiệp đang dần thay đổi mô hình kinh doanh và vận hành để tối ưu được các lợi ích mà công nghệ mang lại cho họ
  • Các phần mềm chuyển đổi số này còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành giúp doanh nghiệp có các nguồn tiền để đầu tư cho các kế hoạch phát triển vượt trội hơn đối thủ. Không những vậy, các mô hình quản lý bằng các ứng dụng công nghệ còn giúp người bán tới gần và nâng cao được trải nghiệm khách hàng của mình.

Xem thêm: 7 phần mềm lập kế hoạch kinh doanh, quản trị dự án hiệu quả

3. Top 7 phần mềm vẽ quy trình làm việc đúng quy tắc và dễ hiểu

Ngay say đây, UNIACE sẽ giới thiệu cho các bạn 7 phần mềm vẽ quy trình làm việc chuyên nghiệp nhất hiện nay. Hãy cùng đón xem nhé!

3.1 Phần mềm vẽ lưu đồ Zen Flowchart

Zen Flowchart là phần mềm được nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới tin dùng. Với Zen Flowchart bạn có thể vẽ sơ đồ quy trình một cách đơn giản. Nó có thiết kế thân thiện và tối giản chỉ cung cấp những tính năng quan trọng.

Zen Flowchart là phần mềm được nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới tin dùng
Zen Flowchart là phần mềm được nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới tin dùng

Đặc biệt, Zen Flowchart cung cấp cho người dùng một không gian tạo nội dung rộng lớn. Bạn sẽ không bị bất kỳ một biểu tượng dư thừa nào “quấy rối” quá trình trải nghiệm của mình. Bên cạnh đó, nhằm giúp lưu đồ trở nên bắt mắt, ưu nhìn hơn, Zen Flowchart còn cung cấp tính năng tùy chỉnh màu sắc.

Để chia sẻ quy trình này với các nhân sự liên quan, bạn chỉ việc tải về máy theo định dạng JPG hoặc JPG. Hoặc bạn có thể chia sẻ liên kết tới trực tiếp lưu đồ của bạn để mọi người cùng theo dõi.

3.2 Phần mềm vẽ sơ đồ Diagram Designer 

Diagram Designer là phần mềm vẽ quy trình làm việc có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra hầu hết các loại biểu đồ, hay sơ đồ mà bạn muốn. Cho đến hiện tại, phiên bản được Diagram Designer cập nhật mới nhất vào năm 2015 là version NA. Nó được đánh giá là có phần thô và chưa hiện đại như các phần mềm hiện nay.

Thế nhưng, Diagram Designer có giao diện dễ sử dụng. Đồng thời có đa dạng các định dạng xuất dữ liệu như PNG, JPG, BMP, GIF, ICO… Đây sẽ là phần mềm hoàn hảo phù hợp cho người dùng cá nhân.

Diagram Designer có giao diện dễ sử dụng
Diagram Designer có giao diện dễ sử dụng

3.3. Phần mềm vẽ biểu đồ LucidChart

LucidChart là phần mềm vẽ lưu đồ cực kỳ phù hợp với quy trình làm việc theo nhóm. Nó cung cấp cho doanh nghiệp đa dạng các loại sơ đồ và biểu đồ khác nhau trong thư viện LucidChart. Chỉ với các thao tác kéo thả đơn giản bạn đã có thể tạo nên một quy trình làm việc cơ bản hoàn thiện. Và LucidChart còn cho phép nhiều thành viên cùng truy cập vào chỉnh sửa một lúc. Thậm chí là comment vào sản phẩm đồ họa để trao đổi, góp ý.

LucidChart là phần mềm vẽ lưu đồ cực kỳ phù hợp với quy trình làm việc theo nhóm
LucidChart là phần mềm vẽ lưu đồ cực kỳ phù hợp với quy trình làm việc theo nhóm

Vì quy trình làm việc là một trong những dữ liệu quan trọng đối với doanh nghiệp. Nên phần mềm LucidChart rất đề cao tính bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin cho bạn. LucidChart cũng hỗ trợ bạn xuất file dạng PDF, PNG, JPG hoặc Microsoft Visio (.vdx).

3.4 Phần mềm vẽ quy trình làm việc Draw.io

Draw.io hay còn được biết đến với tên Diagrams.net là phần mềm vẽ quy trình làm việc tiện ích cho người dùng. Với Draw.io bạn có thể sử dụng online mà không nhất thiết phải cài đặt về máy. Và cũng không bị giới hạn về số biểu đồ như một số các công cụ vẽ khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo kho template, hình khối đồ sộ của Draw.io để tìm kiếm thêm ý tưởng cho bản lưu đồ của mình.

Với Draw.io bạn có thể sử dụng online mà không nhất thiết phải cài đặt về máy
Với Draw.io bạn có thể sử dụng online mà không nhất thiết phải cài đặt về máy

Ngoài ra, Draw.io cũng hỗ trợ người dùng chia sẻ link cho nhiều thành viên khác vào cùng xem, đánh giá và chỉnh sửa. Điều này cực kỳ thuận tiện bởi có một số phần mềm đòi hỏi người truy cập phải cài đặt phần mềm mới được xem. Đây là phần mềm được đánh giá khá là toàn diện, rất đáng để tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: 9 phần mềm quản lý công việc nhóm chuyên nghiệp nhất 2023

3.5 Phần mềm vẽ sơ đồ online Sketchboard 

Sketchboard là phần mềm vẽ quy trình làm việc có khả năng hỗ trợ bạn tạo ra quy trình làm việc với các keyword và hình ảnh sinh động, bắt mắt. Nó cung cấp cho bạn một khung vẽ không giới hạn để có thêm nhiều không gian cho các sơ đồ.

Sketchboard cung cấp cho bạn một khung vẽ không giới hạn để có thêm nhiều không gian cho các sơ đồ.
Sketchboard cung cấp cho bạn một khung vẽ không giới hạn để có thêm nhiều không gian cho các sơ đồ.

Sketchboard cũng tương tự như một số các phần mềm vẽ lưu đồ khác về tính năng chia sẻ thiết kế, nhận xét, đánh giá trực tiếp trên sản phẩm. Cũng như xuất file dạng PNG, PDF và SVG. Tuy nhiên, so với những tính năng không mấy vượt trội so với đối thủ thì chi phí để mua phần mềm này lại khá cao.

3.6 Phần mềm vẽ quy trình làm việc ThinkComposer

Phần mềm ThinkComposer hỗ trợ doanh nghiệp sắp xếp, trình bày ý tưởng theo một lưu đồ logic và trực quan. Với ThinkComposer người dùng có thể tự do tùy chỉnh các định dạng sơ đồ, chèn ghi chú, trích dẫn, cùng nhau chỉnh sửa… vào sơ đồ đều được cho phép. Và ThinkComposer cũng cung cấp cho người dùng các mẫu sơ đồ để tham khảo hoặc chỉnh sửa trực tiếp trên những bản mẫu đó.

Bạn cũng có thể xuất báo cáo dễ dàng ra thành các định dạng như PDF, XPS, hay là HTML. Đây được đánh giá là công cụ phù hợp cho doanh nghiệp làm việc với sơ đồ thường xuyên.

Phần mềm ThinkComposer hỗ trợ doanh nghiệp sắp xếp, trình bày ý tưởng theo một lưu đồ logic và trực quan.
Phần mềm ThinkComposer hỗ trợ doanh nghiệp sắp xếp, trình bày ý tưởng theo một lưu đồ logic và trực quan.

Xem thêm: UNIACE Community hướng tới trở thành cộng đồng số #1 trong tâm trí các bạn trẻ có hoài bão và khát khao tạo đột phá cho cuộc đời của mình, đặc biệt là thế hệ Gen Z, và xa hơn là thế hệ Alpha. Tham gia ngay!

3.7 Công cụ vẽ sơ đồ Pencil Project

Pencil Project là phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các sơ đồ quy trình làm việc trực quan. Nó cũng cung cấp cho người dùng nhiều dạng biểu đồ cũng như hỗ trợ xuất file SVG, PNG, PDF, HTML, …

Pencil Project là phần mềm vẽ quy trình làm việc trực quan. Nó cũng cung cấp cho người dùng nhiều dạng biểu đồ.
Pencil Project là phần mềm vẽ quy trình làm việc trực quan. Nó cũng cung cấp cho người dùng nhiều dạng biểu đồ.

Tuy nhiên, do sự gián đoạn nên Pencil Project mới gia nhập lại thị trường vào năm 2015 và update lên phiên bản mới vào 2017 cho đến nay. Thế nhưng, không vì thế mà Pencil Project bị “bỏ lại”, phần mềm này vẫn đáp ứng đủ các tính năng giúp người dùng có thể tạo nên những sơ đồ quy trình đơn giản.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các phần mềm vẽ lưu đồ. UNIACE hy vọng rằng bài viết này sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiết kiệm chi phí, tăng sức cạnh tranh cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm chất lượng nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các phần mềm vẽ quy trình làm việc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Zalo số 0933.154.978 hoặc email: nhat@uniace.vn để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhé!

>>> Xem thêm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/