Ưu và nhược điểm của học nhóm là gì?

Mỗi người có một khả năng lĩnh hội kiến thức cũng như sở thích riêng của mình. Dù vậy, vẫn có nhiều câu hỏi được đặt ra rằng: Nên học nhóm hay tự học? Hình thức nào hiệu quả nhất? Cần lưu ý gì khi chọn học nhóm hay tự học? Uniace sẽ bật mí cho các bạn những điều đó ngay dưới đây về ưu và nhược điểm của học nhóm

Ưu và nhược điểm của học nhóm là gì? 1

Ưu và nhược điểm của học nhóm

Bản chất của việc học nhóm là để mọi người có thể truyền đạt, bổ trợ kiến thức cho nhau trong học tập, học nhóm là phương pháp để những bạn học tốt giúp đỡ, hỗ trợ những bạn học yếu hơn, các thành viên trong nhóm đóng góp và giúp đỡ nhau để cùng đạt được mục đích chung. Học nhóm là nền tảng cốt lõi để để rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm mà sẽ rất cần cho các bạn trong cuộc sống sau này. Thật vậy, học nhóm mang có rất nhiều ưu điểm mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta.

Ưu điểm của học nhóm

  • Bổ trợ kiến thức cho cả nhóm.

Cuộc sống không có ai là hoàn hảo và khó có ai là “biết tuốt”, “Google sống” vậy nên học nhóm sẽ giúp các bạn khám phá năng lực của bản thân, phát huy được những điểm mạnh, cũng như học hỏi được những kiến thức mà bản thân chưa có.

  • Rèn luyện tư duy phản biện.

Học nhóm dù mang tính chất hợp tác, hỗ trợ dù vậy trong quá trình đó có thể xảy ra rất nhiều những quan điểm bất đồng cần tranh luận. Điều này khó có thể xảy ra khi bạn tự học. Qua sự tranh luận, các thành viên trong nhóm sẽ lập luận, phân tích để thuyết phục các thành viên khác tin theo ý kiến của mình. Nhờ vào đó, khả năng tư duy, kĩ năng lập luận phản biện và sáng tạo sẽ tốt và phát triển hơn rất nhiều. Môi trường học nhóm đảm bảo việc học hiểu sâu hơn và đa chiều về các kiến thức mà nếu tự học có thể bạn sẽ bỏ qua.

Nhược điểm của học nhóm

Học nhóm mang lại hiệu quả cao tuy nhiên nó còn tồn tại một số nhược điểm sau.

  • Thời gian không linh động.

Thời gian học nhóm phải phụ thuộc vào các thành viên, dễ bị phân tâm và chi phối bởi môi trường xung quanh. Nhiều bạn nghĩ rằng học nhóm sẽ rất thoải mái vì nó là hình thức vừa học vừa chơi, vừa học vừa nói chuyện,…Điều này không chỉ làm cho việc học nhóm không hiệu quả mà bạn còn đang tốn thời gian vô ích.

  • Hiệu quả thấp đối với những môn học cần sự yên tĩnh để ghi nhớ.

Kỹ năng ghi nhớ của mỗi người là khác nhau, cũng như tùy thuộc và tích chất, nội dung của tài liệu để có phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Họ nhóm sẽ là hình thức học không phù hợp đối với những bạn cần có không gian yên tĩnh và sự tập trung cao.

Tự học

Ưu điểm

  • Ghi nhớ chủ động.

Tự học là hình thức giúp cho chung ta tập trung suy nghĩ vấn đề, thấu hiểu những kiến thức mới. Chúng ta sẽ ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn khi thường xuyên tự học, ôn lại các kiến thức đã biết.

  • Có cơ hội phát triển những ý tưởng lớn.

Tự học sẽ là động lực giúp chúng ta đào sâu khám phá kiến thức. Và biết đâu, trong quá trình đó bất chợt bạn có những ý tưởng sáng tạo mới lạ. Có những ý tưởng bất ngờ đã làm thay đổi thế giới trong những hoàn cảnh đặc biệt.

  • Rèn luyện bản thân.

Tự học là quá trình mỗi người sẽ rèn luyện sự trau dồi của bản thân cả về kiến thức và cách tư duy giải quyết vấn đề. Nhờ vào tự học, mọi người sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy và toàn diện hơn.

Nhược điểm

Những ưu điểm về phương pháp Tự học là không thể phủ nhận thế nhưng không phải lúc nào Tự học cũng đem lại những mặt tích cực, vậy nhược điểm của nó gì?

  • Dễ nản chí, mất động lực học tập.

Trong quá trình tự học, chúng ta sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc luôn tạo động lực học cho mình, vượt qua sự chán nản và tìm nguồn hứng khởi cho các vấn đề bởi não bộ chúng ta luôn dễ dàng thỏa thuận và chọn cho chúng ta cách dễ nhất, đó là từ bỏ cái khó. Có rất nhiều người khi bắt đầu thì hào hứng, có nhiều năng lượng, tự tin quyết tâm theo đuổi đến cùng nhưng hầu hết đều bỏ cuộc vì chán nản.

  • Dễ mất định hướng.

Trong vô vàn tài liệu, các nguồn thông tin, sự tự tìm tòi học hỏi trở lên mông lung khiến cho chúng ta không thể tập trung. Đôi khi, tự học dễ cuốn bạn bị cuốn vào một chủ đề hoặc một nội dung nào đó, khiến cho việc tự học của bạn trở nên tốn nhiều thời gian, mất định hướng, và lượng kiến tự học sẽ không nhiều.

  • Kiến thức tự tìm hiểu chỉ ở một khía cạnh.

Việc tiếp cận kiến thức từ một phía nếu chẳng may nó chưa đúng hoặc một kiến thức quá khó, quá nhiều sẽ thật khó nếu chỉ có 1 cái đầu làm việc. Ngoài ra tự học sẽ là áp lực và khó với những bạn có năng lực học trung bình khá.

Tóm lại, tự học hay học nhóm đều có những ưu, nhược điểm của nó. Để chọn được phương pháp học hiểu quả, bạn phải xác định những yêu cầu phù hợp với bản thân như : thời gian, khả năng, và mục tiêu của chính mình. Một gợi ý từ những bạn sinh viên học tập tốt là họ luôn lựa chọn một cách thông minh và cân bằng giữa cả hai kiểu học này để phát huy và khắc phục ưu nhược điểm của chúng, từ đó đem lại kết quả học tập tốt hơn. Hãy luôn tập xây dựng cho mình những thói quen tốt, trong đó có thói quen tự học.

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/