“Overthinking” liệu có mang lại lợi ích gì không?

Bạn đang thắc mắc Overthinking là gì? người Overthinking liệu có mang lại lợi ích gì không? Bài chia sẻ sau đây có thể hữu ích với bạn. Hãy cùng tìm hiểu và thảo luận nhé.

Đó là điều tôi từng nghĩ. Overthinking tạo ra sự nghi ngờ, mục tiêu mơ hồ và chậm trễ deadline. Nó như cuộc chiến của bản thân với chủ nghĩa hoàn hảo thái quá và là cái cớ thường xuyên biện minh cho sự trì hoãn.

người orverthinking
Người orverthinking, Overthinking mang lại lợi ích gì?

Suy nghĩ quá nhiều? Quá cầu toàn? Tôi thấy mình trong đó.

Tại nơi làm việc, overthinking gây ra sự chậm chạp và trễ hạn deadline. Tôi mắc kẹt trong công việc vì nghĩ rằng mình “chưa sẵn sàng” hoặc không có đủ những câu trả lời mình cần.

Cha đã đưa tôi một phép liên tưởng đơn giản để hình dung về công việc – thứ đã giúp tôi vượt qua nỗi sợ khi thực hiện bước tiếp theo…

Vậy “Overthinking” liệu có mang lại lợi ích gì không?

Young Talent Program Chương Trình Đặc Biệt Về Phân Tích Dữ Liệu Dành Cho Sinh Viên

Người Overthinking mang lại lợi ích gì?

Bạn đang chơi quần vợt

Mục đích của trò chơi này là giữ cho những cú đánh tiếp tục. Thật đơn giản – đưa bóng qua lưới.

Hãy để tôi cho bạn biết sự tương tự ở đây không là gì… bạn không cần tự nói với mình, “đừng để bóng rơi”. Việc đó chỉ dẫn đến sự cầu toàn thái quá và nhiều áp lực hơn.

Mục tiêu duy nhất của bạn là giữ bóng di chuyển. Đưa bóng trở lại sân đối thủ.

Bạn không cần phải trở thành người quán xuyến mọi thứ. Hãy tưởng tượng bạn đứng trên sân và đối thủ đang đập bóng qua lưới – nhưng bạn lại không đỡ. Bạn đứng đó, buông vợt trong khi bóng thì lướt qua mình.

Có vẻ hơi ngớ ngẩn đúng không?

Được rồi, có thể bạn không đứng yên – mà đang cúi đầu. (Thành thật thì, đôi khi nó là như vậy). Giống cảnh phim Clueless khi Cher tham gia P.E. và máy đánh bóng ném những trái tennis bay qua đầu cô.

Trong trò chơi quần vợt thực sự, đối thủ của bạn thắng điểm nếu bạn không thể đánh trả. Những người chơi có kỹ năng biết rằng đó không nằm ở việc tạo ra một cú giao bóng thật hoàn hảo, hay tạo “độ xoáy” cho mỗi cú swing.

Chắc chắn chúng ta cần có kỹ thuật và chiến lược. Nhưng vào phút chót, “chiến thắng” quan trọng là đưa bóng qua lưới đối thủ. Đó là tất cả.

Bước hành động hợp lý tiếp theo là gì?

Phép liên tưởng là cú kích hoạt tinh thần đơn giản để thực hiện bước tiếp theo.

Với mục tiêu đánh trả bóng, bạn sẽ không chịu áp lực “phải” làm vậy. Bạn đạt được điều đó – nếu bạn tiếp tục chuyển động.

Đừng overthinking. Ngừng trì hoãn. Đưa bóng qua lưới đi.

Tôi từng là giám đốc dự án tại một công ty marketing phát triển nhanh. Công việc của tôi là giữ cho các dự án của khách hàng đúng hạn và đúng ngân sách. Với tôi một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là nghĩ rằng mỗi dự án sẽ diễn ra theo kiểu tuyến tính, gọn gàng – mà thực tế không phải vậy. Ngày nào cũng thế, tôi chơi trò tung hứng giữa một mớ dự án (tất cả đều trong các giai đoạn phát triển khác nhau). Tôi có thể nói với bạn rằng phép liên tưởng có ích nếu bạn đang trong trạng thái đa nhiệm ( multitasking )

Choáng ngợp là kết quả của việc bạn có quá nhiều đồ ăn trên đĩa. Những quả bóng tennis đang chất đống trong sân của bạn.

Giải pháp là giảm bớt trách nhiệm và thúc đẩy dự án tiếp tục – khi có email hoặc bạn được giao một nhiệm vụ, hãy tự hỏi bản thân: “Bước hành động hợp lý tiếp theo mà tôi có thể thực hiện là gì?”

Xem thêm: Entry level job là gì? 10 “điều răn” giúp bạn sống sót qua công việc Entry-Level

Chỉ có một vài lựa chọn:

  • Bạn tự mình làm nó.

  • Bạn có câu hỏi; bạn cần thêm thông tin.

  • Bạn ủy thác cho người khác.

Nếu bạn có thể tự làm, hãy làm. Một trong những mẹo năng suất: nếu task chỉ kéo dài trong 5 phút hoặc ít hơn, hãy làm ngay lập tức.

Nếu bạn không có câu trả lời hoặc thông tin mình cần, hãy nhanh chóng gửi email cho người có thể trợ giúp. ( Bóng qua lưới! ) Bỏ nó khỏi tâm trí cho đến khi có phản hồi. Nhưng đừng quên! Cài đặt nhắc nhở để theo dõi nếu cần.

Đây không phải sự trốn tránh trách nhiệm hoặc cố gắng đẩy công việc cho người khác. Đây là cách vận hành quen thuộc của bất kỳ ngày làm việc nào. Phép ẩn dụ về trận đấu quần vợt là một chiến lược dành cho những người như tôi – những người có xu hướng “suy nghĩ quá nhiều” về mọi email và công việc.

Quy tắc 80/20 (nguyên tắc Pareto) phát huy tác dụng… 80% kết quả đến từ 20% đầu vào của bạn. Thực hiện một vài hành động tốt hơn là overthinking hoặc phân tích thái quá các lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: Học phân tích dữ liệu như thế nào, làm sao để trở thành người làm phân tích dữ liệu

Tổng kết

Bạn đang chơi quần vợt. Để giành điểm, tất cả những gì phải làm là đưa bóng qua lưới.

Chúng ta chỉ có vài chỗ trống trong tâm trí cho một mục tiêu chính – và nếu mục tiêu của bạn là giữ cho mọi thứ tiếp tục để thực hiện bước hợp lý tiếp theo, bạn sẽ tránh được việc overthinking, trì hoãn và quá cầu toàn.

Hình dung công việc như một trận đấu quần vợt là sự thay đổi về tinh thần giúp bạn nhận ra mấu chốt không phải là làm đúng mọi thứ. Mà là việc duy trì động lực để tiếp tục. Không phải lúc nào bạn cũng hoàn hảo, nhưng điều đó không sao cả. Tiếp tục thực hiện những cú đánh!

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại chuyên mục Góc chia sẻ:

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/