Một số cách ẩn và hiện cột trong excel

Khi làm việc và thao tác trên Excel thì có rất nhiều vấn đề mà bạn phải xử lý hay gặp phải. Nếu trong Excel có quá nhiều nội dung nhưng bạn chỉ cần mọi người chú ý nội dung quan trọng hay không muốn người khác ấn nhầm vào cột hay hàng của mình thì chúng ta có thể dùng đến cách ẩn những nội dung đó. Vậy cách ẩn như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách ẩn và hiện cột trong Excel.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel

Cách ẩn hàng hay cột trong Excel

Để có thể ẩn hàng hay cột thì chúng ta hầu như đều có những thao tác đầu tiên tương tự nhau như là:

Trước hết bạn phải thực hiện chọn hàng hay cột đó, để chọn được thì bạn cần nhấp vào tiêu đề của hàng hoặc cột. 

Nếu bạn muốn chọn nhiều hàng hay cột liền kề nhau thì bạn kéo qua các tiêu đề hàng bằng chuột hay chọn hàng đầu tiên và giữ phím Shift trong khi chọn hàng hay cột cuối cùng.

Nếu không muốn chọn các hàng hay cột liền kề thì chọn hàng đầu tiên và giữ phím Shift trong khi chọn hàng hay cột cuối cùng.

Sau khi bạn đã thực hiện được thao tác chọn hàng hay cột mà bạn muốn ẩn hay hiện thì chúng ta sẽ tiến hành đến các bước sau:

CÁCH 1: 

Bước 1: Ở Tab Home tại thẻ Cells, chọn Format.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 1

Bước 2: Sau đó, chúng ta sẽ có một bảng hiện ra chúng ta sẽ chọn Hide & Unhide ở phần Visibility.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 2

Bước 3: Bạn đã nhấp vào sẽ thấy thêm một bảng để cho bạn lựa chọn. Tùy theo bạn muốn ẩn hàng hay cột bạn mà bạn sẽ chọn. 

Hide Rows là ẩn hàng và Hide Columns là ẩn cột.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 3

Ngoài ra thì còn có một cách khác khi bạn dùng cách này khác ở bước 2 và bước 3 là bạn không chọn Hide & Unhide. Khi đó bạn muốn ẩn hàng sẽ chọn Row Height và nếu muốn ẩn cột sẽ chọn Column Width.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 4

Sau đó, có hộp thoại hiện ra bạn chỉ cần nhập vào 0 là được.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 5

CÁCH 2:

Nếu như trong quá trình làm việc bạn không nhớ được vị trí của nút lệnh ẩn ở đâu thì sau khi đã chọn được hàng hay cột để ẩn bạn nhấp chuột phải rồi bấm Hide.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 6

CÁCH 3: 

Đối với cách này bạn chỉ áp dụng được với việc ẩn hàng. Nếu khi làm việc bạn không muốn tay rời khỏi bàn phím, bạn đã chọn được những hàng để ẩn thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctr + 9 để có thể ẩn đi các hàng đã chọn. 

Hướng dẫn cách hiện hàng hay cột trong Excel khi bị ẩn

Để có thể hiện các hàng hay cột đã bị ẩn chúng ta có 4 cách.

CÁCH 1:

Bước 1: Chúng ta vẫn sẽ vào Tab Home ở thẻ Cells chúng ta chọn Format.

Bước 2: Chọn Hide & Unhide tương tự như cách ẩn hàng hay cột nhưng ở bước này chúng ta sẽ chọn Unhide, tùy theo bạn muốn hiện cột hay hàng. Nếu là cột sẽ là Unhide Columns, hàng sẽ là Unhide Rows.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 7

CÁCH 2:

Khi đã ẩn cột hay hàng bạn có thể dùng cách này để hiện lại các ô đã ẩn như sau bạn hãy chọn các hàng bao gồm hàng bên trên và bên dưới (các) hàng hay cột bạn muốn bỏ ẩn. sau đó bạn nhấp chuột phải, rồi chọn Unhide.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 8

Hình 8

Ví dụ khi bạn đã ẩn cột C và cột D, thì khi chọn cột để có thể hiện lại cột đã ẩn thì bạn phải chọn cột D và E.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 9

Tương tự với hàng, nếu như hàng bị ẩn từ 3 đến 5 thì khi đó bạn sẽ chọn hàng 2 và 6 để Unhide.

CÁCH 3:

Bạn cũng có thể áp dụng một cách đơn giản để có thể hiện hàng hay cột đã bị ẩn. Chúng ta chỉ cần nhấp đúp vào chỗ hàng hay cột đang bị ẩn nhấp đúp là hàng hay cột sẽ hiện ra.

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 10

CÁCH 4: 

Đây là cách cuối cùng để có thể hiện khi hàng bị ẩn đi, cách này chỉ áp dụng đối với hàng. Chúng ta chỉ cần bấm Ctr+ Shift+ 9 là đã có thể hiện lên những hàng đã bị ẩn đi.

Cách ẩn và hiện Sheet trong Excel

Bước 1: Để ẩn đi Sheet mà bạn muốn ẩn thì bạn cũng làm các bước tương tự như ẩn hàng hay cột. Tại Tab Home, ở thẻ Cells bạn chọn Format, chọn Hide & Unhide. 

Bước 2: Sau đó bạn chọn Hide Sheet. Lưu ý khi bạn muốn ẩn Sheet thì Excel phải có 2 Sheet trở lên và khi bạn thực hiện thao tác ẩn Sheet thì Sheet trên màn hình phải là Sheet mà bạn đang muốn ẩn.

Nếu như bạn muốn hiện Sheet thì vào các bước tương tự như trên, rồi chọn Unhide.

Cách dấu dữ liệu trong Excel

Nếu bạn không muốn ẩn cột thì bạn có thể chọn một cách là làm tàng hình dữ liệu đó. Việc tàng hình sẽ làm dữ liệu vẫn còn ở trong ô nhưng bạn không thể nhìn thấy khi chưa trải qua theem một số thao tác được.

CÁCH 1: Chỉnh sửa định dạng dữ liệu trùng với màu nền

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 11

Như ví dụ trên ta đã thấy, sau khi thay đổi màu chữ trùng với màu nền là màu trắng thì bạn không thể thấy được dữ liệu tại ô. Bạn chỉ có thể nhìn tại thanh Formula Bar mới thấy được dữ liệu.

CÁCH 2: Chỉnh sửa lại định dạng của ô

Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn “tàng hình” nội dung.

Bước 2: Nhấp chuột phải, chọn Format Cells, chọn Custom, sau đó gõ vào ô Type “;;;”

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 12

Sau đó bấm OK. Và kết quả là

Một số cách ẩn và hiện cột trong excel 13

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cách ẩn và hiện cột đến với các bạn. Và bạn đã có thêm cách để xử lý dữ liệu trong công việc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn để tiết kiệm được thời gian của mình. 

Tham khảo các bài viết hữu ích khác của Uniace tại Chuyên Đề Excel

Team Content Uniace

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/