MICROSOFT POWER BI LÀ GÌ?

Xu hướng của thời đại hiện nay đó chính là dữ liệu, con người dùng dữ liệu để làm việc và ra quyết định. Khi làm việc với một khối lượng dữ liệu lớn, thông thường chúng ta phải thể hiện hay trực quan dữ liệu (visualization) thông qua các biểu đổi (graph, chart) để người đọc có thể hiểu một cách chính xác ý nghĩa các con số.

Một công vụ vô cùng phổ biến trong giới phân tích dữ liệu đó chính là Power BI, vậy Microsoft Power BI là gì?. Tại sao chúng ta cần phải hiểu và biết cách sử dụng công cụ này.

Theo báo cáo của Gartner (tháng 02/2020) hiện tại Microsoft Power BI hiện tại là platform đứng đầu trên thị trường phân tích dữ liệu.

Power BI là gì
Microsoft power bi là gì, Học power bi ở đâu?

High Potential Talent: Chương trình dành cho bất kỳ ai muốn nghiêm túc phát triển bản thân để đạt được những thành công vững chắc và sớm hơn. Xem chi tiết.

Microsoft Power BI là gì?

Micorsoft Power BImột công cụ cho phép người dùng kết nối, trực quan hóa dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Với mục đích tổng hợp, phân tích và thiết lập các báo cáo tự động thông qua việc tổ chức dữ liệu bằng các báo cáo Dashboard hoặc report thông thường.

Bên cạnh đó, Power BI là một công cụ đắc lực giúp cho các cấp quản lý, cũng như người làm phân tích dữ liệu (Business Intelligence, Data Analyst) đưa ra các nhận định insight từ dữ liệu quá khứ của doanh nghiệp.

Hiện tại Power BI có tích hợp Python và R – là 2 ngôn ngữ lập trình cho phép người dùng có thể ứng dụng các kiến thức thống kê, mô hình dữ liệu để đưa ra dự đoán trong tương lai.

Xem thêm: Cách Copy Giữ Nguyên Giá Trị Trong Excel

Công dụng của Power BI

Kết nối dữ liệu đa nguồn

Một trong những đặc điểm nổi bật của Power BI đó chính là có thể kết nối dữ liệu đa nguồn. Dưới đây là các nguồn mà hiện tại Power BI cho phép bạn kết nối: Excel, SQL server, Analysis server, Web, Tex/CSV, Odata feed, Black Query, Python, R…

Việc cho phép kết nối dữ liệu đa nguồn trên cho phép người sử dụng có thể làm việc thuận tiện trên bất kỳ Data Warehouse nào mà công ty đang sử dụng. Đồng thời phá bỏ giới hạn việc hạn chế kết hợp các nguồn dữ liệu từ nhiều phòng ban, cũng như dữ liệu đa cấu trúc.

Thiết kế Dashboard, Report linh hoạt

Khi làm việc với dữ liệu, việc thể hiện những con số khô khan bằng biểu đồ là việc bất kể nhân viên nào cũng sẽ phải trải qua. Đối với Excel thì số lượng biểu đồ có thể tạo ra trực tiếp từ Data Model, bị giới hạn ở những biểu đồ căn bản.

Nhưng đây lại là các biểu đồ cốt lõi thường xuyên được sử dụng trong môi trường kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào. Còn đối với Power BI bạn có thể sử dụng rất nhiều loại biểu đồ khác nhau nhờ vào thư viện khổng lồ do Microsoft tạo ra, cũng như là từ cộng đồng đóng góp.

Đặc biệt các biểu đồ dạng bản đồ là điểm nổi bật của các công cụ BI. Bạn cũng có thể viết code để vẽ nên các biểu đồ mà mình mong muốn.

Khả năng tương tác và chia sẻ kết quả cao

Khi làm việc trên Excel bạn có thể sử dụng Slicer để liên kết các biểu đồ cũng như là Pivot Table với nhau để trình bày thành Dashboard. Ngoài ra có thể viết code VBA, tuy nhiên sẽ rất phức tạp và cần nhiều thời gian để thành thạo ngôn ngữ cổ này.

Tuy nhiên, với việc sử dụng Power BI bạn  sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng Power BI cũng có Slicer và còn có khả năng tùy biến linh hoạt tùy thuộc vào định dạng dữ liệu được sử dụng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy ấn tượng và phấn khích với hàng loạt khả năng tương tác tuyệt vời không thể làm được trên Excel.

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm đặc biệt của Power BI đó là các biểu đồ hay Dashboard sẽ có thể xem được cả trên Website, điện thoại và được chia sẻ dễ dàng nhờ môi trường đám mây của Microsoft. Ngoài ra, việc phân quyền xem và giới hạn tải dữ liệu có thể thực hiện dễ dàng và linh hoạt. Đây chính là giới hạn của việc sử dụng Excel thuần túy không làm được.

Tự động cập nhập dữ liệu

Khi phải làm việc với dữ liệu hàng ngày, các bạn sẽ phải gửi những báo cáo có tính chất giống nhau mỗi ngày cho các cấp trên, chỉ khác là phần nguồn dữ liệu được cập nhập mỗi ngày. Khi sử dụng Power BI để thiết kế báo cáo bạn có thể đặt lịch hẹn để việc cập nhật dữ liệu diễn ra một cách tự động mà không cần phải mở máy tính. Giao diện thiết lập cập nhật cực kỳ thân thiện với người sử dụng.

Một báo cáo có thể được cập nhật 8 lần/ngày hoặc 30 phút/lần nếu bạn cần thông tin mới nhất được cập nhật liên tục. Hơn nữa, việc cập nhập báo cáo này là hoàn toàn tự động. Do vậy, các thao tác thiết lập ban đầu chỉ phải làm đúng 1 lần duy nhất. Tạo điều kiện cho bạn có thời gian làm các phân tích chuyên sâu hơn.

Xử lý file Excel có dung lượng quá lớn

Đây là điều chắc chắn bạn sẽ gặp phải trong tương lai khi làm việc với dữ liệu. Dữ liệu đa nguồn mà bạn nhận được sẽ tới hạn, vượt quá 1 triệu dòng trong Excel, hoặc chỉ cần hơn 100,000 dòng dữ liệu Excel thì khả năng làm việc của máy tính sẽ bị giới hạn. Tốc độ xử lý vô cùng chậm.

Vậy thì Power BI chính là giải pháp cho bạn. Là một công cụ chuyên dụng cho mục đích xử lý và phân tích dữ liệu, khả năng lưu trữ dữ liệu của Power BI đã được đẩy đến cực điểm. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về tốc độ và mức độ mượt mà khi tải dữ liệu giữa 2 công cụ khi kết nối và xử lý một tập dữ liệu cùng kích thước.

Mình đã xử lý dữ liệu lên tới tỷ dòng thông qua Power BI. Do vậy, bạn có thể yên tâm loại bỏ giới hạn về dung lượng, kích cỡ file Excel quá lớn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Power Query để chuẩn hóa dữ liệu

So sánh khả năng phân tích của Microsoft Power BI và Excel

Bên cạnh đó mình sẽ chỉ ra một số so sánh giữa Excel và Power BI, bảng phía dưới có thể bao gồm cả nội dung phía trên mình đã giải thích về công dụng của Power BI.

power BI là gì

Power BI là gì

power BI là gì
Microsoft power bi là gì, Học power bi ở đâu? – So sánh khả năng phân tích của Microsoft Power BI và Excel

Một số kết luận chính rút ra từ so sánh phía trên như sau:

 • Mọi người chắc chắn là phải biết rõ về Power Query và Power Pivot thì mới có thể sử dụng thành thạo được Power BI. Cụ thể hơn, bản chất của Power BI chính là cắt các thành phần chuyên biệt về xử lý dữ liệu trên Excel rồi tổng hợp và nâng cấp thêm rất nhiều khả năng chuyên biệt nữa. Tìm hiểu về Power Query là gì Power Pivot là gì ở đây.
 • Nếu mọi người đã từng nhìn thấy các biểu đồ được tạo ra trên Power BI (xem trực tiếp tại đây) thì chắc chắn mọi người sẽ phải công nhận rằng có một sự khác biệt rất lớn về mặt trình bày dữ liệu thành biểu đồ và Dashboard trên Excel so với Power BI.
 • Nếu mọi người đã từng tự hỏi bản thân các câu hỏi sau đây thì Power BI chính là giải pháp trọn vẹn nhất giúp đạt được các mục tiêu này một cách cực kỳ hiệu quả.
  • Làm sao để chia sẻ báo cáo này cho người khác xem trên trình duyệt web hoặc điện thoại mà không cần gửi file và cập nhật thủ công mỗi ngày?
  • Làm sao để chỉ chia sẻ phần báo cáo hoặc Dashboard cho người khác xem mà có thể giấu được phần dữ liệu nhạy cảm tạo ra các báo cáo đó?
  • Làm sao triển khai một công cụ nào mà vừa tuyệt vời vừa miễn phí hoặc chỉ phải trả một chi phí rất thấp?
  • Cách để tự động hóa báo cáo, thay vì phải làm các thao tác lặp đi lặp lại hàng ngày.
  • Làm sao đưa ra cho sếp nhìn thấy các báo cáo đẹp, đầy đủ và thể hiện được ý nghĩa của các con số.

DASHBOARD TRÊN EXCEL

DASHBOARD TRÊN POWER BI

Học Power BI ở đâu?

Bạn không biết học power bi ở đâu? Hiện tại UNIACE cung cấp các khóa học Power BI từ cơ bản đến nâng cao. Để người dùng có thể làm quen với việc tự động hóa dữ liệu thông qua Power Query, Power Pivot và Power BI. Các bạn có thể tham khảo khóa học PBI hoặc vui lòng gửi tin nhắn hoặc bình luận cho chúng tôi. Để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những khóa học phù hợp với lộ trình phát triển nghề nghiệp.

Cập nhật kiến thức mới tại Chuyên đề về Power BI nhé!

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/