Làm ơn hãy ngừng khuyên nhủ các bạn trẻ “Theo đuổi đam mê của bạn”

Làm ơn hãy ngừng khuyên nhủ các bạn trẻ “Theo đuổi đam mê của bạn” 1

Thay vì vậy hãy khuyến khích họ bước ra ngoài và bắt đầu làm việc.

Tôi tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2013. Sau bốn năm học hành chăm chỉ thì cuối cùng tôi cũng có trong tay tấm bằng giỏi cử nhân tài chính ngân hàng.

Trong khoảng thời gian đó có một số người khuyên tôi nên ứng tuyển vào các ngân hàng để có thể làm việc đúng chuyên ngành. Một số thì cho rằng hãy làm bất cứ công việc nào có thể kiếm ra tiền.

Nhưng một lời khuyên mà tôi nhận được nhiều nhất đó là: “hãy theo đuổi đam mê của em”. Đó cũng là điều mà tôi tin vào tại thời điểm đó.

“Okay, theo đuổi đam mê, và cuộc đời tôi sẽ nở hoa” Tôi tự nhủ

Cố gắng tìm kiếm đam mê của mình và tôi đã thất bại thảm hại

Tôi đã dành hàng tuần liền để đọc các cuốn sách về phát triển bản thân. Thậm chí tôi còn tham gia vào một số các cuộc hội thảo về phát triển bản thân và kỹ năng. Cố gắng học hỏi để nhờ đó có thể tìm ra đam mê của mình.

Hai tháng sau khi tốt nghiệp tôi vẫn thất nghiệp và sống nhờ vào bố mẹ. Lúc đó, tôi vẫn chưa có một ý niệm gì về đam mê của mình.

Quá mệt mỏi để có thể tiếp tục. Tôi quyết định gửi email đến một nhà diễn giả mà tôi biết thông qua workshop để xin một vài lời khuyên. Dưới đây là phản hồi của cô ấy:

Niềm đam mê là thứ mà em không thể tìm kiếm trong lý trí của mình, bởi vì nó sống trong con tim của em.

Môn học yêu thích của em thời đại học là gì? Em yêu thích logic tính toán hay là học về lịch sử? Hay là một bộ môn nghệ thuật? Hãy thử nghĩ về ba trải nghiệm đáng nhớ trong thời thơ ấu của em. Điểm chung của chúng là gì? Chúng nói gì về em? Điều khó khăn nhất trong cuộc đời mà em đã vượt qua trong cuộc sống là gì? Nó ảnh hưởng đến em như thế nào?

Hãy làm gì mà con tim em mách bảo mỗi ngày.

Đừng lo lắng nếu em chưa thể kiếm được một công việc trong vòng từ ba đến sáu tháng nữa. Một khi em tìm được niềm đam mê của mình, em sẽ kiếm được công việc mà em hằng mơ ước.”

Lúc đó tôi hoàn toàn tin tưởng những gì cô ấy nói.

Cô ấy là một du học sinh, làm việc tại các công ty ở Mỹ và bây giờ cô ấy trở về Việt Nam và mở một công ty tư vấn hướng nghiệp. Làm thế nào mà tôi lại không tin một người với chừng ấy thành tựu trong sự nghiệp cơ chứ. Tôi đã làm theo những gì cô ấy nói và cố gắng suy nghĩ tích cực hơn về việc không thể kiếm được việc trong bốn tháng nữa.

>> Xem thêm: Tại sao Data Science đang dần mất đi vị thế của nó?

Thực sự khó để mà thừa nhận, nhưng đó là một trong những điều ngu ngốc nhất mà tôi từng làm.

Sáu tháng sau khi tốt nghiệp nhưng vẫn không thể kiếm được việc, lười biếng và mộng mơ. Lúc này bố mẹ tôi đã chẳng thể chịu đựng quát vào mặt tôi “Ra ngoài và kiếm việc đi!!”

Và … đó chính xác là lời khuyên tuyệt vời nhất mà tôi nhận được kể từ khi tốt nghiệp. Thực lòng tôi rất biết ơn vì bố mẹ tôi đã làm như vậy với mình.

Tôi ứng tuyển cho các công ty nhiều nhất có thể. Và sau đó được nhận vào một công ty tư vấn với vị trí junior marketer. Thực tế thì công việc không liên quan đến ngành học của tôi và tôi cũng thất bại trong việc tìm kiếm đam mê của mình. Nhưng, cuộc sống mà?!!

Ý niệm “theo đuổi đam mê” không phù hợp với tất cả mọi người

Hãy theo đuổi đam mê của bạn – đây có vẻ là một câu nói rất dễ nghe.

Nhưng đối với những người chưa biết mình muốn gì hoặc với những người không có kinh nghiệm làm việc thì lời khuyên này thật là vô nghĩa.

Làm thế nào mà bạn có thể tìm ra một thứ để có thể gắn bó cả đời nếu không trải qua những ngày tháng làm việc thực tế?
Làm thế nào để sinh viên mới tốt nghiệp phải xác định xem họ có khả năng làm gì nếu họ không đạt được gì ngoài bảng điểm cử nhân?

Làm thế nào để họ biết được niềm đam mê của họ khi họ không thích làm bất cứ điều gì cụ thể?

Và xin đừng nói với tôi rằng họ nên nghĩ về trải nghiệm của họ trong thời thơ ấu. Bởi vì theo cách đó, bạn cho rằng “niềm đam mê” của chúng ta là cố định, có thể được khắc sâu trong trái tim hoặc bộ não của chúng ta.

Nếu điều đó là sự thật, tại sao tôi chỉ tìm thấy niềm đam mê của mình sau khi làm việc cho 5 công ty trong 5 năm? Tại sao gần đây tôi mới tìm ra điều mà tôi muốn làm trong 5 đến 10 năm tiếp theo của cuộc đời mình?

Niềm đam mê của bạn có thể thay đổi theo thời gian

Có thể bạn tin hoặc không, nhưng niềm đam mê là thứ không thay đổi là một ý kiến hoàn toàn không đúng.

Bởi vì nếu bạn tin vào một niềm đam mê mà bạn tìm thấy từ bản thân thì bạn càng có xu hướng tìm hiểu và đào sâu vào nó. Điều này khiến bạn ngần ngài học hỏi ở trong các lĩnh vực mới. Bạn tự đẩy mình vào một giới hạn trong khi bạn hoàn toàn có thể phát triển ở một lĩnh vực mới.

Ngoài ra, sở thích và sở thích của bạn có thể thay đổi theo trải nghiệm, kỳ vọng và lựa chọn của bạn. Niềm đam mê của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Khi bạn còn trẻ, bạn có một ước mơ. Bạn nghĩ rằng đó là những gì bạn muốn làm và bạn muốn trở thành – trong suốt phần đời còn lại của bạn. Nhưng khi bạn già đi, bạn thấy nhiều hơn và làm được nhiều hơn. Bạn trải nghiệm quá nhiều điều mới đến mức bạn bắt đầu mất hứng thú với những sở thích cũ. Bạn thậm chí có thể thấy mình muốn theo đuổi một sự nghiệp mà bạn chưa bao giờ mơ ước một năm trước đó.

Và không có gì sai với điều đó.

Bạn có thể tự do đưa ra quyết định của riêng mình và chịu trách nhiệm về chúng. Bạn có quyền thử, thất bại và thử lại. Không ai có thể bắt bạn theo đuổi giấc mơ thuở nhỏ khi bạn không còn muốn nữa.

Ở một góc nhìn khác, Cal Newport, tác giả cuốn sách bán chạy nhất Deep Work, chỉ ra rằng khi chúng ta tập trung quá nhiều vào đam mê, cuối cùng chúng ta sẽ ít quan tâm đến công việc mình đang có. Ông gọi hiệu ứng này là bẫy đam mê:

Bạn càng chú trọng vào việc tìm kiếm công việc mình yêu thích, bạn càng cảm thấy không hạnh phúc khi không yêu thích từng giây từng phút trong công việc mà bạn có.

Sinh viên mới ra trường có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bẫy đam mê. Ở độ tuổi trẻ này, bạn đã nỗ lực rất nhiều để xác định danh tính của mình thông qua sự nghiệp và đồng thời cảm thấy kiểm soát được nhiều nhất con đường của mình. Cuộc đuổi bắt? Sự không chắc chắn, nghi ngờ, quá nhiều lựa chọn và kỳ vọng không thực tế – tất cả những điều này khiến họ cảm thấy lo lắng nhất về quyết định của mình.

>> Xem thêm: TÔI KHÔNG LÀM VIỆC VỚI SỐ LIỆU NHIỀU THÌ CÓ THEO ĐUỔI NGHỀ PHÂN TÍCH ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn cần các kỹ năng khác nhau để tìm kiếm đam mê

Bạn càng tin tưởng vào việc theo đuổi đam mê của mình, bạn càng khiến bản thân căng thẳng hơn. Bạn nhận nhiều công việc khác nhau để tìm kiếm sự “phù hợp” và khi công việc đó không như bạn mong đợi, bạn sẽ kiệt sức. Sau đó, bạn bắt đầu một quá trình tìm kiếm mới, điều này cuối cùng khiến bạn bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn.

Theo Jon M. Jachimowicz, phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Havard, bạn thường mất thời gian để phát triển niềm đam mê với công việc. Bạn cũng cần đạt được một số kỹ năng, sự tự tin và các mối quan hệ nhất định để trải nghiệm niềm đam mê đó.

Jarvis, tác giả của cuốn sách Company of One,đồng ý kiến:

[…] Niềm đam mê trong công việc xuất phát từ việc đầu tiên bạn rèn luyện được một bộ kỹ năng có giá trị và làm chủ được công việc của bạn. Đây là một tin tuyệt vời vì nó có nghĩa là bạn không còn phải tự đánh mình vì không tìm thấy niềm đam mê thực sự tiềm ẩn của mình.

Thay vào đó, bạn có thể chỉ cần bắt đầu làm việc. Tư duy “ưu tiên kỹ năng” dạy bạn cách yêu thích công việc mình đang làm và trở thành người thành thạo công việc đó. Khi bạn cống hiến hết mình để cải thiện chất lượng công việc hiện tại, bạn sẽ phát triển một bộ kỹ năng vô giá. Những kỹ năng đó là nền tảng then chốt để bạn khám phá khả năng và đam mê thực sự của mình.

Tôi ước gì Jarvis xuất bản cuốn sách này khi tôi tốt nghiệp để tôi có thể cứu mình khỏi nhiều năm trở thành một tên ngốc. Tôi không định viết bài này và không muốn kể cho quá nhiều người nghe về những tháng ngày ngu ngốc đó trong cuộc đời mình.

>> Xem thêm: TÔI LÀM Ở BỘ PHẬN KINH DOANH THÌ CÓ THEO ĐUỔI NGHỀ PHÂN TÍCH ĐƯỢC KHÔNG?

Nhưng sau khi nhận được câu hỏi tương tự, “Làm thế nào bạn tìm thấy niềm đam mê viết lách của mình?” từ nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây, tôi quyết định chia sẻ.

Câu trả lời của tôi? Quên đi việc theo đuổi đam mê của bạn. Thay vào đó, hãy ra ngoài đó, làm việc, luyện tập trước đám đông và tìm hiểu xem đó có thực sự là niềm đam mê của bạn hay không.

Theo Lavender Nguyen

Freelance Content Marketing Writer

Tham khảo nhiều bài viết hữu ích của Uniace tại chuyên mục Phát triển nghề nghiệp

Trả lời