Cam kết với những cam kết mà bạn đặt ra

Bạn có thường xuyên cam kết một cách nửa vời thay vì thực sự toàn tâm toàn ý?

Đã bao lần bạn quyết định sẽ làm điều gì đó, rồi lúc sau từ bỏ vì quá bận rộn hoặc thiếu năng lượng?

Đã bao lần bạn quyết định sẽ thay đổi những thói quen … và sau đó không tiếp tục?

Cam kết với những cam kết mà bạn đặt ra
Cam kết với những cam kết mà bạn đặt ra

Đã bao lần bạn nói sẽ tham gia một khóa học, đọc một cuốn sách, chấp nhận một thử thách, bắt đầu một sở thích mới, viết một cuốn sách, bắt đầu kinh doanh… và sau đó bạn thậm chí còn không thực hiện những bước đầu tiên?

Với tôi, tất cả điều này xảy ra ở mức báo động. Các cam kết của tôi thường không phải là cam kết nửa vời, mà phải gọi là..siêu nửa vời. Và thú vị là, tôi muốn nói rằng tôi giỏi việc đó hơn hầu hết mọi người! Có thể không phải là người giỏi nhất, nhưng giỏi hơn 75% những người đang tuân thủ các cam kết trên quả đất này.

Và tôi thích nó, theo nhiều cách. Tôi bắt đầu ăn kiêng và chỉ kéo dài được vài ngày. Tôi chọn một chương trình tập thể dục và kéo dài 3 tuần. Tôi mua một cuốn sách và chỉ mới đi được một phần tư chặng đường. Hơn và hơn nữa, những cam kết của tôi rớt như nhặng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể làm sâu các cam kết của mình?

Sẽ như thế nào nếu chúng ta cam kết sâu sắc đến mức không thể lay chuyển? Sẽ thế nào nếu trở thành kẻ xuyên qua những rào cản để đạt được mục tiêu? Liệu mọi người sẽ tin tưởng nhiều đến nhường nào nếu chúng ta thực hiện trọn vẹn mỗi khi cam kết với điều gì đó?

Cuộc sống của ta sẽ thay đổi.

Gần đây tôi đã suy ngẫm về sự cam kết và thử nghiệm nó trong cuộc sống. Một mặt nhìn lại những lúc tôi chỉ hứa hẹn nửa vời (hoặc ít hơn), những lúc tôi không thực sự tin mình sẽ làm trọn vẹn và học cách tập trung vào các cam kết đó. Mặt khác là dừng lại, nếu tôi không thể thực hiện điều trên.

Ở dưới là những điều tôi học được để trở thành người cam kết sâu sắc hơn:

Làm sao để trở thành người cam kết sâu sắc

Lựa chọn dứt khoát

Khi cam kết nửa vời, ta sẽ mở cánh cửa cho vô số lựa chọn khác. Ta có thể nghĩ, “Chắc chắn là mình sẽ áp dụng chế độ ăn kiêng này, nhưng… nếu cần đi ăn tối với bạn bè, chắc tạm gác lại. Vớii những buổi họp mặt gia đình thì cũng vậy. Và tất nhiên nếu lỡ có bánh rán trong văn phòng. ” Đó là trò lừa đảo. Nếu chúng ta định cam kết, hãy xóa bỏ mọi khả năng trong tâm trí về việc làm bất cứ điều gì khác. Chỉ có một lựa chọn: thực hiện cam kết của bạn.

>> Xem thêm: Logistics là gì? Tổng quan về Logistics

Toàn tâm toàn ý

Vượt qua sự phân tán. Nếu bạn định làm gì, hãy làm với toàn bộ sự chú tâm. Thực sự chú tâm. Dốc trọn trái tim vào nó. Nếu không thể, tốt nhất là không làm gì. Sự quan tâm nửa vời khiến người khác tổn thương. Điều tương tự xảy ra với cam kết của chính bạn.

Ghi nhớ nguyên nhân tại sao bạn cam kết

Có thể bạn không nghiêm túc thực hiện vì đã quên tại sao nó quan trọng như vậy. Nó bỗng trở thành một thứ trong vô-vàn-thứ bạn cần làm. Hãy nhớ thật kỹ lý do mà bạn cam kết thực hiện điều đó – có thể là việc phục vụ những người bạn yêu thương. Ghi tạc trong trái tim và biến chúng thành điều quan trọng nhất thế giới, ít nhất ở thời điểm bạn thực hiện. Viết ra lý do tại sao bạn cần quan tâm nhiều đến cam kết này và đặt nó vào nơi dễ nhìn thấy nhất.

Tìm hiểu điều đang cản trở bạn

Lưu tâm nếu bạn không thực sự giữ vững cam kết hoặc chỉ làm cho có lệ. Điều gì đang ngăn bạn thực sự toàn tâm? Điều gì đang cản trở? Có thể bạn thấy sợ hãi, hoặc có thể bạn không xem trọng và chẳng tập trung cho nó chút nào. Hãy tạm dừng và đối mặt với vấn đề này, tự hỏi bản thân cần làm gì để làm sâu sắc thêm cam kết ấy.

Cẩn trọng trước mỗi cam kết

Hãy đối mặt với việc chúng ta khá tham lam và muốn làm mọi thứ. Tuy nhiên, đây lại chính là lý do tại sao chúng ta không thể duy trì các cam kết của mình – chúng ta bị quá tải! Hầu hết mọi người nên giảm bớt các cam kết (xem mục tiếp), nhưng khi đặt vào hoàn cảnh ta cảm thấy có thể thêm cam kết mới, ta lại… thực sự, ta phải vô cùng cẩn trọng với bất kỳ quyết định nào theo kiểu này. Hãy suy ngẫm vài ngày. Thử cam kết trong một hoặc hai tuần để xem xét liệu bạn muốn nó trở thành một phần trong cuộc sống hay không. Khi cảm thấy hài lòng, hãy thêm cam kết đó… nhưng sau đó đừng thêm cái khác trong tương lai gần, cho tới khi bạn chắc chắn mình có thể thêm cam kết khác.

>> Xem thêm: Hội chứng kẻ mạo danh. Vượt qua hội chứng kẻ mạo danh ở tuổi 20

Từ bỏ những cam kết mà bạn sẽ không tuân thủ

Hầu hết chúng ta đều hứa hẹn quá nhiều so với những gì có thể thực hiện – và không thể đáp ứng tất cả những cam kết của mình. Trong trường hợp này, trước tiên bạn nên xem liệu có cách nào có thể thực hiện một số cam kết mình đã nói (ví dụ: dành một tháng làm việc trong một dự án), và sau đó thoát khỏi chúng khi bạn hoàn thành xong.

Đó nên là lựa chọn đầu tiên – làm những gì bạn đã nói, nhưng nhanh chóng kết thúc khi bạn có thể. Lựa chọn tiếp theo là đàm phán lại – có thể bạn đã nói bản thân có đủ thời gian để làm trong một năm, nhưng sự thực bạn chỉ có vài tháng. Có thể bạn khẳng định sẽ làm hàng ngày, nhưng bạn chỉ ok để làm 3 ngày một tuần thôi. Hãy cho đối phương biết và xin lỗi họ.

Cuối cùng, từ bỏ cam kết nếu bạn không thể thực hiện một trong hai điều trên. Một lần nữa, xin lỗi nhưng hãy thừa nhận rằng điều này là cần thiết nếu bạn muốn tập trung cho những cam kết thực sự quan trọng. Nhưng nếu mọi chuyện đã tới nước này, hãy coi đó là một bài học nghiêm trọng về việc hứa hẹn quá mức.

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại đây.

Trả lời