Cách thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng

Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng giúp bạn có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình. Vậy làm thế nào đạt được điều đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé.

Cách thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng
Cách thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng

Ngừng việc để thời gian và sự chú ý bị thao túng bởi những yêu cầu bên ngoài.

Ranh giới tại nơi làm việc là quan trọng. Ranh giới phù hợp là công cụ mạnh mẽ để quản lý thời gian, sự chú tâm và năng lượng, cũng là công cụ quan trọng để xác định vùng kiểm soát của bạn.

Ranh giới là một giới hạn được đặt ra để thúc đẩy sự chính trực và tự tin – những điều hỗ trợ bạn duy trì trạng thái cân bằng cùng lòng tự trọng. Việc thiết lập các ranh giới rõ ràng sẽ ngăn chặn sự xâm phạm vào không gian cá nhân – có thể thao túng và tước quyền của bạn.

Giống như một đường phân cách, ranh giới xác định nơi bạn kết thúc và những việc khác bắt đầu. Ranh giới cá nhân giúp bạn quyết định kiểu giao tiếp, hành vi và sự tương tác bạn chấp nhận từ người khác. Chúng tạo ra cảm giác về không gian riêng giữa bạn và những người còn lại, giúp bạn thấy an toàn và tránh hiềm khích xảy ra.

A. Thiết lập ranh giới mạnh mẽ tại nơi làm việc

Hãy coi ranh giới như một tiêu chuẩn, quy tắc hoặc chính sách không thương lượng mà bạn luôn tuân thủ. Nó như một quy tắc ứng xử cá nhân dựa trên niềm tin, giá trị và sở thích của bạn. Ranh giới giúp chúng ta nói “không” với những điều nhất định và “có” với những thứ thực sự quan trọng với hạnh phúc bản thân, như làm việc trong các dự án ý nghĩa hoặc dành thời gian cho gia đình.

Các ranh giới trong công việc không chỉ xóa bỏ sự hỗn loạn và lộn xộn khỏi hộp thư đến, lịch trình và tâm trí, chúng còn hoạt động như một chiếc áo giáp, bảo vệ sự chú ý của bạn khỏi hàng triệu phiền toái tấn công bạn hàng ngày.

Tạo ranh giới giúp chúng ta chủ động giải quyết vấn đề. Bằng cách tạo ra những nguyên tắc một cách chủ động, bạn chấp nhận trách nhiệm trong việc đưa những mục tiêu và ưu tiên vào cuộc sống thay vì bị thao túng bởi các yêu cầu bên ngoài vốn đễ bào mòn sự tập trung và thời gian.

>> Xem thêm: Làm gì khi cần ra quyết định khi đang ở độ tuổi 20?

B. Ba bước để thiết lập ranh giới tại nơi làm việc

1.Quyết định không gian vật lý hoặc/và trạng thái cảm xúc bạn cần và đặt ra giới hạn rõ ràng.

Giới hạn của bạn không chỉ phản ánh giá trị và những phần quan trọng trong cuộc sống mà còn phải khả thi và thực tế với hoàn cảnh cá nhân. Ví dụ: bạn có thể quyết định không kiểm tra email sau 6 giờ chiều. Nhưng nếu công việc đòi hỏi phải gọi điện liên tục, bạn có thể tạo ranh giới xung quanh việc không tải game trên smartphone hoặc tắt TV trong bữa tối với vợ/chồng mình.

2.Tiếp theo, xác định được ai là người cần biết về ranh giới của bạn

Rốt cuộc, một ranh giới không được nói ra là một ranh giới không hoạt động. Những người xung quanh cần hiểu điều gì là quan trọng, có thể chấp nhận được với bạn và điều gì không. Chẳng hạn, bạn có thể cần giải thích và kỳ vọng rằng vài đồng nghiệp sẽ không còn nhận được email công việc từ bạn vào cuối tuần. Họ có thể cần biết cách liên lạc trong trường hợp bạn đang trải qua một kỳ nghỉ riêng tư.

>> Xem thêm: Làm ơn hãy ngừng khuyên nhủ các bạn trẻ “Theo đuổi đam mê của bạn”

3.Giao tiếp với họ

Khi bạn đã hoàn thành các bước, hãy xem qua danh sách những người cần liên hệ và gửi cho họ một email như sau:

Xin chào [tên người nhận],

Đối với tôi, điều thực sự quan trọng là [những lý do cho ranh giới của bạn] và vì lý do đó, tôi sẽ [thiết lập một ranh giới mới]. Tôi muốn cho bạn biết rằng không có gì ngạc nhiên khi [bạn ngừng cư xử như trước đây]. [*] Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thay đổi này, tôi rất vui được trao đổi với bạn.

[*] Đối với các tình huống cần chuyên nghiệp, bạn có thể thêm một câu về những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp hoặc về cách bạn sẽ đảm bảo rằng sự thay đổi này không ảnh hưởng đến trách nhiệm của bạn.

Dưới đây là ví dụ về bức mail hoàn chỉnh:

Chào Mike,

Đối với tôi, việc dành thời gian cho con vào buổi tối sau giờ làm việc thực sự quan trọng và vì lý do đó, tôi sẽ không còn trả lời email công việc sau 6 giờ chiều nữa. Tôi muốn cho bạn biết, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bạn không nhận được trả lời từ tôi vào buổi tối.

Nếu có bất kỳ điều gì khẩn cấp phát sinh, bạn luôn có thể gọi cho tôi qua điện thoại di động của tôi theo số [NUMBER] và tôi sẽ chắc chắn kiểm tra hộp thư đến một lần trước khi đi ngủ để xem có gì thực sự quan trọng cần phản hồi không. Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thay đổi này, tôi rất vui được trao đổi với bạn.

Cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác của Uniace tại đây.

Trả lời