Tại sao bạn không nên học Excel VBA?

Mình hi vọng bài viết chia sẻ dưới đây của anh Phong sẽ truyền động lực cho bạn và rất mong được đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.

Mình tình cờ gặp và biết anh Phong trong quá trình xây dựng cộng đồng phân tích chuyên nghiệp tại Việt Nam. Có thể nói anh Phong là một trong những số ít những người giống như mình có niềm đam mê và niềm tin mãnh liệt vào sự tuyệt vời của Excel. Nếu bạn biết đủ sâu, bạn có thể vận hành cực kỳ hiệu quả cả một công ty tầm cỡ chỉ với Excel mà không cần bất kỳ hệ thống nào khác !


Đây là bài viết từ khách mời !

“Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, phân loại, tổng hợp và báo cáo thông tin kinh tế cho những người ra quyết định”. Với kinh nghiệm hơn 4 năm tư vấn thuế và kế toán, Phong nhận thấy việc xử lý dữ liệu thô chiếm khoảng 70% thời gian làm việc của các anh/ chị kế toán và thông thường các công việc này mang tính chất định kỳ, lặp đi lặp lại.

Cũng từng là một kế toán viên, Phong hiểu rằng các công việc này có thể được hoàn thành một cách tự động thông qua ngôn ngữ lập trình, cụ thể là VBA. Do đó, Phong thực sự đã bắt đầu tìm hiểu về VBA từ những năm 2012. Tuy nhiên, Phong cũng nhanh chóng bỏ cuộc vì các cú pháp VBA thực sự khá khó nhớ đối với người không chuyên về máy tính và thời đó nguồn tài liệu học cũng không nhiều cũng như thời gian không cho phép để tìm hiểu sâu hơn.

Tình cờ trong vài năm gần đây, Phong biết tới Power Query. Đây thực sự là cuộc cách mạng của Excel trong việc hỗ trợ người dùng truy xuất và xử lý dữ liệu một cách trực quan, đơn giản, chỉ cần thao tác chuột mà không cần thiết phải biết quá nhiều về lập trình. Phong tin rằng việc sử dụng thành thạo Power Query sẽ là một kĩ năng thiết yếu không thể thiếu của một kế toán viên trong tương lai gần bởi các lý do sau:

    • Power Query giải phóng kế toán khỏi các công việc xử lý dữ liệu mang tính định kì (lặp đi lặp lại). Qua đó, kế toán có thể tập trung vào các hoạt động khác tạo ra giá trị cao hơn như: phân tích, đưa ra nhận xét và dự đoán, …
    • Việc giải phóng kế toán khỏi các công việc không tạo ra nhiều giá trị không những nâng cao năng suất làm việc mà còn cải thiện cuộc sống của kế toán. Kế toán có thêm nhiều thời gian cho cuộc sống, gia đình, …
    • Xu hướng chuyển đổi số (digitalization) sẽ khiến kế toán làm việc nhiều hơn với dữ liệu số. Do đó, nắm vững và trau dồi kĩ năng làm việc và xử lý dữ liệu là việc không thể tránh khỏi và giúp kế toán tồn tại và phát triển trong xu thế của thời đại

Vài năm gần đây Microsoft đã phát triển công cụ làm báo cáo rất trực quan dưới dạng biểu đồ dashboard kết hợp với Power Query trong việc truy xuất và xử lý dữ liệu. Phần mềm này đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở các công ty lớn. Do đó, việc đầu tư kiến thức về Power Query sẽ là khoản đầu tư chắc chắn sinh lời.

Cụm từ “thời đại 4.0” xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng khá nhiều trong thời gian gần đây. Thế giới đang chuẩn bị dịch chuyển tới thời đại mới, còn bạn bạn đang chuẩn bị tới đâu rồi?


Nếu bạn cần hỗ trợ về thuế, bạn có thể liên hệ với anh Phong tại đây

Tham khảo các bài viết hữu ích khác của Uniace tại Chuyên Đề Excel

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/