Power Query là gì?

Sau 7 năm phát triển, Power Query thực sự đã đem lại cho người dùng nhiều tính năng vượt trội. Tuy nhiên, tới nay nhiều người sử dụng Excel ở Việt Nam vẫn chưa hình dung được Power Query là gì. Trước đây, những người được cho là chuyên gia về Excel sẽ sử dụng các công cụ VBA để tự động hóa dữ liệu, đơn giản nhất như việc sao chép và dán dữ liệu từ nhiều nguồn. Nhưng không phải ai cũng có khả năng viết code – ngôn ngữ lập trình VBA này. Vậy giải pháp của Excel hiện đại chính là sử dụng Power Query.

 

Power Query là gì?

Một cách tổng quan thì Power Query là một tập hợp rất nhiều tính năng, chuyên chuyên dụng cho mục đích xử lý dữ liệu một cách tự động hoàn toàn. Hướng tới những người dùng không có khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình. Thực tế đây là một tính năng cần được add-in (tiện ích mở rộng) từ trong các phiên bản Excel 2010. Tuy nhiên, từ Excel 2016 thì Power Query đã được thể hiện sẵn trong phần Data.

power query là gì
Power query là gì

>> Xem thêm: POWER PIVOT LÀ GÌ?

Các ứng dụng của Power Query trong Excel

Power Query trong tự động hóa dữ liệu

Bằng việc sử dụng công cụ này trên Excel sẽ giúp các bạn tự động hóa dữ liệu một cách nhanh chóng. Tôi có thể đưa ra một ví dụ cho các bạn hình dung như sau:

Ví dụ: Nhân viên A hàng ngày phải tải 10 file dữ liệu từ hệ thống. Công việc của nhân viên này là copy 10 file này bỏ vào 10 sheet khác nhau của 1 file Excel khác, sau đó viết các công thức để ra doanh số bán hàng trong ngày hôm trước. Công việc thực hiện lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu như nhân viên A không biết sử dụng công cụ Power Query, bạn phải thực hiện thao tác này với thời gian trung bình 20 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, việc kết nối dữ liệu và refresh dữ liệu bằng Power Query thì thao tác này chỉ chạy chưa tới 1 phút.

Ngoài ví dụ trên, Power Query còn rất nhiều ứng dụng khác trong tự động hóa dữ liệu. Vui lòng tham khảo khóa học nền tảng của chúng tôi.

Ứng dụng trong làm sạch dữ liệu

Khi nhận được file dữ liệu từ người khác cung cấp, không phải lúc nào chúng ta cũng có một dữ liệu chuẩn để làm việc. Do vậy việc chuẩn hóa dữ liệu là một điều bắt buộc và tiên quyết trước khi xử lý.

Hình dưới đây sẽ mô tả cho bạn đọc biết một bảng dữ liệu như thế nào là cấu trúc đúng và chưa đúng

power query là gì
Hướng dẫn sử dụng power query

Do vậy, thông thường khi nhận được dữ liệu chưa đúng cấu trúc sẽ tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Tuy nhiên, với việc áp dụng công cụ Power Query trong việc làm sạch dữ liệu sẽ giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đối với trường hợp dữ liệu như trên, các bạn chỉ cần dùng tính năng Unpivot là có thể ra được bảng đúng cấu trúc trong vòng 1 click. Đặc biệt, Power Query vẫn lưu trữ lại phần dữ liệu gốc ban đầu, dù bên trong người sử dụng có thay đổi format và công thức.

Sử dụng Power Query trong phân tích dữ liệu

Bằng việc thao tác và sử dụng ngôn ngữ M Query hoặc kéo thả vô cùng đơn giản giúp cho người dùng có thể viết các công thức Excel hoặc kết hợp các dữ liệu từ nhiều nguồn. Kết quả được load ra sẽ không bao gồm các công thức trung gian, giúp giảm thiểu dung lượng của file dữ liệu. Đồng thời thể hiện những thông tin cần thiết cho người đọc.

Bên cạnh đó, Power Query là một công cụ đắc lực cho nhân viên làm nghề phân tích dữ liệu – Business Intelligence trong việc phân tích những dữ liệu đa nguồn. Bằng việc kết hợp với Power BI sẽ giúp người dùng mô phỏng kết quả thông qua các biểu đồ, bảng biểu một cách tự động.

>> Xem thêm: Cách Copy Giữ Nguyên Giá Trị Trong Excel

Tự học Power Query như thế nào?

Với thiết kế thân thiện với người dùng, Power Query là một công cụ tuyệt vời cho những người thường xuyên phải làm việc trên Excel. Việc sử dụng công cụ này rất đơn giản, chỉ với các thao tác kết nối dữ liệu, chuyển đổi, hoặc kết hợp và cuối cùng chia sẻ dữ liệu.

Do vậy, người dùng có thể tự học với sự hướng dẫn từ khóa học Power Query cơ bản của chúng tôi để có thể tự động hóa 80% công việc hàng ngày mà các bạn đang phải thao tác thủ công hàng ngày, đồng thời biết thêm các tính năng vượt trội khác của Power Query.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bài viết chia sẻ giữa việc học Power Query và VBA, tôi tin rằng mức độ phổ biến và ứng dụng Power Query trong công việc rộng rãi và đơn giản hơn rất nhiều.

Đừng quên cập nhật kiến thức mới tại Uniace nhé.

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/