Những bí mật của excel mà không phải ai cũng biết

Xin chào mọi người, trong bài này mình sẽ chia sẻ cho mọi người về những những tính năng đặc biệt trên Excel chỉ mới được hoàn thiện nhất vào năm 2019 và vẫn đang là những từ khóa tìm kiếm hàng đầu trên toàn cầu. Đây là những tính năng đã giúp Excel trở thành một trong những công cụ nền tảng cho mảng phân tích dữ liệu ở doanh nghiệp vừa và nhỏ (và cả trong doanh nghiệp lớn khi kết hợp với Power BI).

Tham khảo khóa học excel nền tảng cho người làm việc với dữ liệu tập trung vào 20% chức năng và công thức excel giúp bạn giải quyết 90% các tình huống thông thường.

  1. Cứ mỗi 3 năm mọi người lại thấy Microsoft công bố một phiên bản Excel mới, lí do của việc này chắc mọi người đều đoán được đó là cập nhật hàng loạt tính năng sản phẩm. Nhưng có một phiên bản Excel đặc biệt mà việc cập nhật diễn ra gần như ngay lập tức và cập nhật ngay cho người dùng sau khi đội phát triển sản phẩm hoàn thành kiểm tra chất lượng. Đó là phiên bản Excel365 (xem thêm tại đây).
  2. Một trong những tính năng đang dần trở thành một phần tất yếu không thể không biết đối với bất kỳ người dùng Excel nào chính là Pivot Table. Với cách thiết kế tính năng linh hoạt, Microsoft thực sự đã mang đến một công cụ quá tuyệt vời mà kể cả các nhân viên kinh doanh làm việc với khách hàng bên ngoài văn phòng cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng và chính xác. Ai rồi cũng biết Pivot Table, nhưng không phải ai cũng biết có tồn tại khái niệm Unpivot (xem thêm tại đây).
  3. Phần lớn chúng ta chắc hẳn khi sử dụng Excel đều nghe đến những câu chuyện về tự động hóa thần kỳ với một nút bấm bằng Excel VBA. Khi mọi người tìm kiếm trên Google bằng tiếng việt về VBA, gần như mọi thông tin đều có đầy đủ. Điều đó có nghĩa là Excel VBA đã thực sự là một công cụ tồn tại được rất lâu lúc mà ba mẹ mình đang viết ra các chương trình kế toán bằng VBA đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam thì VBA đã là một thuật ngữ khá phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu mọi người có tìm kiếm về lí do tại sao chúng ta không nên học Excel VBA, gần như mọi bài viết đều chỉ đề cập rằng nó quá cũ và ngôn ngữ mới hay hơn. Đó là góc nhìn của những bạn có nền tảng về IT và lập trình. Một cách khách quan, mọi người chỉ nên học VBA nếu gặp phải những vấn đề đặc thù bởi vì nó sẽ là một quá trình học kéo dài 1-2 năm để có thể đủ thành thạo tương đối cho việc giải quyết vấn đề trước mắt của mọi người (xem thêm tại đây).
  4. Một trong những công cụ có khả năng tự động hóa của VBA nhưng lại cực kỳ dễ dàng để học và sử dụng thành thạo tương đối trong vòng 1-2 ngày chính là Power Query. Đây là tính năng đặc biệt mà không phải phiên bản Excel nào cũng có đầy đủ chức năng. Nếu mọi người sử dụng Excel 2010, 2013 có lẽ mọi người sẽ gần như khó có cơ hội nhìn thấy Power Query hoặc nếu mọi người may mắn nhìn thấy nó nhờ sở hữu 1 giấy phép chuẩn tại thời điểm đó thì mọi người sẽ thấy nó thực sự khá ít chức năng so với phiên bản Excel365 (xem thêm tại đây).
  5. Nếu mọi người thấy Pivot Table thật sự kỳ diệu, mọi người sẽ còn thấy Power Pivot kỳ diệu hơn gấp 5 lần. Đây là một tính năng đặc biệt được phát triển song song cùng với Power Query và đã cùng với Power Query chính thức tạo ra Power BI vào năm 2015 bởi sự kết hợp không thể nào hoàn hảo hơn (xem thêm về Power Pivot tại đây và Power BI tại đây). Power Pivot giúp mọi người:
   • Lưu trữ dữ liệu trên 1 triệu dòng giới hạn thông thường trên Worksheet được tổng hợp bằng Power Query
   • Cho phép kết hợp mọi thứ với nhau một cách hoàn hảo mà mọi người sẽ có thể chào tạm biệt hàm VLOOK hay các hàm tím kiếm một khi đã quen sử dụng tính năng này.
   • Mang đến cho mọi người cách viết những công thức DAX mà tự nó hiểu cần phải làm gì để ra kết quả đúng để mọi người không bao giờ phải viết những công thức Excel quá dài dòng và phức tạp nữa. Việc công thức DAX ra đời đã thực sự đưa những giới hạn phân tích cũ lên một tầm cao mới.

Chúc mọi người một ngày tràn đầy năng lượng và rất mong được đồng hành cùng mọi người trên con đường phát triển bản thân trong mảng phân tích dữ liệu và ra quyết định bằng dữ liệu.

Đón xem các bài viết hữu ích khác của Uniace tại chuyên đề excel nhé !

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Website UNIACE có sử dụng Cookie và thu thập thông tin cá nhân của học viên tuân thủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng theo quy định của pháp luận. Tiếp tục sử dụng Website đồng nghĩa với việc bạn đồng ý về các điều khoản này. Xem thêm chi tiết tại https://uniace.vn/chinh-sach-bao-mat-thong-tin/